เกาหลีใต้จะจำคุก-เนรเทศคนไม่กักตัวหลังผู้ป่วยโควิด-19 มาจากต่างประเทศเพิ่ม

26 มี.ค. 2020 15:41:46 สำนักข่าวไทย

โซล 26 มี.ค.- เกาหลีใต้เตือนวันนี้ว่า จะจำคุกพลเมืองหรือเนรเทศชาวต่างชาติ หากพบว่าละเมิดคำสั่งให้กักตัวเอง หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เดินทางมาจากต่างประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้น 

อธิบดีกรมอนามัยเกาหลีใต้แถลงว่า จะใช้หลักการไม่ประนีประนอมในการดำเนินการกับผู้ออกจากสถานที่กักตัวเองโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร หากเป็นชาวต่างชาติจะถูกเนรเทศ หากเป็นชาวเกาหลีใต้จะถูกแจ้งความให้ตำรวจลงโทษและไม่ได้รับเงินช่วยเหลือสำหรับผู้กักตัวเอง 14 วันอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และปรับเงิน 10 ล้านวอน (ราว 266,590 บาท) กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เผยว่า ทางการเข้มงวดระเบียบการเข้าประเทศกับผู้เดินทางมาจากพื้นที่ที่โควิด-19 ระบาดหนักด้วยการให้กักตัวเอง 14 วัน แต่พบว่ามีผู้ฝ่าฝืน 11 คนระหว่างวันที่ 13-24 มีนาคม แต่ไม่ได้ระบุสัญชาติ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเผยว่า ชาวต่างชาติที่เข้าประเทศเกือบร้อยละ 90 และชาวเกาหลีใต้ที่เข้าประเทศร้อยละ 60 ได้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวระหว่างการกักตัว 

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีแถลงว่า พบผู้ป่วยใหม่ 104 รายในวันนี้ เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศมากกว่าคนในประเทศเป็นวันที่สองติดต่อกัน ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมเป็น 9,241 คน และเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 126 คน เป็น 142 คน สถานการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นกับหลายประเทศในเอเชียที่สามารถควบคุมการระบาดภายในประเทศได้แล้ว ผู้ป่วยใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นพลเมืองของประเทศนั้น ๆ ที่ไปศึกษาในสหรัฐและสหราชอาณาจักร สาเหตุที่กลับมาเพราะสถานศึกษาปิดและสถานการณ์การระบาดรุนแรงขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย