นายกฯอาเบะ พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังมีผู้ติดเชื้อในโตเกียวเพิ่มขึ้น

26 มี.ค. 63 15:20 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เผยว่าได้ประกาศจัดตั้งหน่วยงานพิเศษ และเตรียมพร้อมประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในกรุงโตเกียว และมีความเสี่ยงสูงที่เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง  หลังจากที่นายกอาเบะ ได้หารือกับนายคัตซึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุข และยาสุโทชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

  นายยาสุโทชิ นิชิมูระ เผยว่าเขาได้รับคำสั่งจากนายกฯอาเบะให้จัดตั้งหน่วยงานพิเศษให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่มีแนวคิดที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินในเวลานี้ แต่พร้อมที่จะประกาศทันทีหากพบการระบาดเป็นวงกว้าง และส่งผลกระทบกับชีวิตผู้คนและเศรษฐกิจของชาติ

  โดยความเคลื่อนไหวของรัฐบาลญี่ปุ่นในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้ขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียวอยู่ในบ้านในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในกรุงโตเกียวมากถึง 41 ราย และทำให้กรุงโตเกียวพบผู้ติดไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ 212 ราย ล่าสุดผู้ว่าราชการของจังหวัดคานางาวะ และ ไซตามะ และ ชิบะได้ประกาศให้ชาวเมืองงดการเดินทางไปยังกรุงโตเกียวในสัปดาห์นี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

  จากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นรวมถึงท่าทีของรัฐบาลในการจัดตั้งหน่วยงานพิเศษ ได้ทำให้ดัชนี นิกเกอิ ปรับลดลงในวันนี้โดยปีดที่ระดับ 18,664.60 จุด ลดลง 882.03 จุด หรือ-4.51% 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

CR:Efinancethai