อินโดนีเซียเปลี่ยนเกาะ-สนามกีฬาเป็น รพ.รับผู้ป่วยโควิด-19

26 มี.ค. 2020 09:33:23 สำนักข่าวไทย

เกาะกาลัง 26 มี.ค.- รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังเร่งแข่งกับเวลาในการเปลี่ยนเกาะและสนามกีฬาเป็นโรงพยาบาลรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด

นายพลฮาดี ไจห์ยานโต ผู้บัญชาการกองทัพบกอินโดนีเซียกล่าวขณะนำคณะนายทหารและตำรวจตรวจเยี่ยมการก่อสร้างโรงพยาบาลบนเกาะกาลัง ทางใต้ของสิงคโปร์วานนี้ว่า ขอแจ้งให้ทราบว่าการเตรียมการเรียบร้อยแล้วร้อยละ 78 การก่อสร้างระยะแรกจะแล้วเสร็จภายในสามวัน โดยจะมีเตียง 340 เตียง และหอแยกผู้ป่วยวิกฤตขนาด 20 เตียง ภายในวันที่ 30 มีนาคม แต่จำเป็นต้องอบรมบุคลากรทางการแพทย์เพิ่มเติม 

ส่วนที่เมืองเบงกาซี จังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา คนงานกำลังเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามที่สนามกีฬาแห่งหนึ่ง จัดเตรียมเตียงและสถานีตรวจหาเชื้อด่วนในกรณีที่สถานพยาบาลท้องถิ่นรับมือไม่ไหว แพทย์นายหนึ่งอธิบายกับบุคลากรทางการแพทย์ว่า ระบบของเกาหลีใต้ ผู้ป่วยต้องสงสัยหรือผู้ป่วยที่มีอาการจะได้รับการตรวจด้วยการขับรถผ่านโดยไม่ต้องลงจากรถ เป็นการลดความเสี่ยงติดเชื้อและแพร่เชื้อ ต่างจากระบบของอินโดนีเซียที่ทุกคนไปรวมกันอยู่ในที่เดียว จึงหวังว่ารัฐบาลจะเรียนรู้จากประสบการณ์ของเกาหลีใต้เพื่อให้สามารถควบคุมจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตได้.

CR: สำนักข่าวไทย