โตเกียวขอปชช.งดออกบ้าน หากไม่ร่วมมือเล็ง’ปิดเมือง’

พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 19.30 น. เดลินิวส์

ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว “ขอความร่วมมือ” ประชาชนในพื้นที่งดออกนอกเคหะสถานช่วงสุดสัปดาห์นี้ หากไม่ได้รับความร่วมมืออาจยกระดับเป็น “ปิดเมือง”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ว่านางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว แถลงเมื่อวันพุธ “ขอความร่วมมือ” ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถานในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ในเมืองหลวงของญี่ปุ่น “มีความรุนแรง” โดยผู้ป่วยที่พบเพิ่มเติมในระยะนี้เป็นกลุ่มเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

  ทั้งนี้ โคอิเคะขอให้ประชาชนในพื้นที่หลีกเลี่ยงการใช้บริการร้านอาหาร สถานบันเทิง และการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะ ตลอดจนการทำงานจากที่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เธอกล่าวว่าแม้ตอนนี้เทศบาลกรุงโตเกียวยังไม่มี “มาตรการอย่างเป็นทางการ” ควบคุมการเคลื่อนไหวนอกเคหะสถานของประชาชน และ “การปิดเมือง” แต่จะมีการประเมินสถานการณ์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ก่อน โดยหากไม่ได้รับความร่วมมือจากชาวกรุงโตเกียว เธออาจยกระดับมาตรการควบคุมโรคเป็นขั้นต่อไป

  อนึ่ง ต่อมาผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวเปิดเผยจำนวนผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ว่ามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกอย่างน้อย 41 คนในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ถือเป็นสถิติรายวันสูงที่สุดของกรุงโตเกียว ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,128 คน นับตั้งแต่มีการยืนยันผู้ป่วยคนแรก เมื่อวันที่ 11 ม.ค. รักษาหายแล้ว 301 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 42 คน โดยมีการยืนยันผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์