เผยยอดเสียชีวิตเพราะโควิด-19 ในฝรั่งเศสนับแค่ใน ร.พ.เท่านั้น

25 มี.ค. 2020 17:57:41 สำนักข่าวไทย

ปารีส 25 มี.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของฝรั่งเศสเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัฐบาลนับเฉพาะผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาลเท่านั้น ตัวเลขที่แท้จริงทั้งประเทศจึงสูงกว่านั้นมาก

ฝรั่งเศสแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,100 คนจนถึงวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เพิ่มขึ้นจาก 91 คนเมื่อวันที่ 14 มีนาคม หรือเพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่าใน 11 วัน เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 28 ต่อวัน แต่นายเฟเดริก วัลตูซ์ ประธานสหพันธ์โรงพยาบาลฝรั่งเศสเผยกับสถานีวิทยุในประเทศว่า ข้อมูลที่มีอยู่ได้จากโรงพยาบาลเท่านั้น ยอดผู้เสียชีวิตใหม่ของทางการถือว่ามากอยู่แล้ว แต่จะมากกว่านี้อย่างแน่นอนหากรวมผู้เสียชีวิตตามบ้านพักคนชรา บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ที่เข้าไม่ถึง 

ฝรั่งเศสปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม อัตราผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 26 ต่อวัน และเพิ่งลดลงเหลือร้อยละ 15 เมื่อวานนี้ ประธานสหพันธ์โรงพยาบาลฝรั่งเศสมองว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่า เมื่อใดอัตราผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตรายใหม่จะชะลอตัวลง และฝรั่งเศสตามหลังอิตาลีประเทศที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดอยู่เพียง 8 วันจริงหรือไม่ เพราะกระบวนการจำกัดและตรวจหาเชื้อของสองประเทศมีความแตกต่างกันมาก แม้แต่ภายในอิตาลีเองก็มีความแตกต่างกัน เขาไม่รู้ว่าฝรั่งเศสจะถึงจุดสูงสุดเมื่อใด แต่ขณะนี้ยังคงอยู่ในระยะที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังยากที่จะเปรียบเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อกับประเทศอื่นเพราะไม่ได้ตรวจหาเชื้อมากเท่ากับประเทศเพื่อนบ้าน.

CR: สำนักข่าวไทย