อิตาลียังติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก

24 มี.ค. 2020 12:36:10 สำนักข่าวไทย

อิตาลี 24 มี.ค.- จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิตาลีเริ่มมีแนวโน้มลดลงแต่ยังคงมีจำนวนสูง ขณะที่ผู้นำอังกฤษเน้นย้ำให้ประชาชนร่วมมือกันทำตามมาตรการของรัฐบาล

ทางการอิตาลีแถลงยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ล่าสุดพบเพิ่มอีก 4,789 คน ซึ่งน้อยกว่าวันก่อนเกือบ 700 คน นับว่าเป็นแนวโน้มที่ดีหลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดอยู่ที่เกือบ 64,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 601 คนน้อยกว่าเมื่อวานนี้ที่มีผู้เสียชีวิต 651 คน ส่วนยอดรวมทั้งหมดอยู่ที่ 6,077 คน ซึ่งมากที่สุดในโลกแม้ว่าจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยกว่าจีนก็ตาม

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขอิตาลีระบุว่าคงจะต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปอีกสัก 2-3 วันก่อนจะสรุปได้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เวลานี้อิตาลียังคงใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดหลังจากที่ประกาศปิดเมืองทั่วประเทศมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเพื่อให้ผู้คนอยู่กับบ้านให้ได้มากที่สุด

ส่วนที่อังกฤษนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงว่าทุกคนจะต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลเพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคประสบผลสำเร็จซึ่งจะช่วยรักษาชีวิตผู้คนได้เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะการงดออกนอกบ้าน ซึ่งจะช่วยลดการแพร่ระบาดระหว่างครัวเรือนได้ ในขณะที่ทางการได้สั่งปิดร้านค้าที่ไม่มีความจำเป็นและขอให้ประชาชนออกนอกบ้านเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น เวลานี้อังกฤษมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 6,650 คน มากเป็นอันดับ 10 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 335 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 6 ของโลก ขณะที่ท้องถนนในกรุงลอนดอนอยู่ในสภาพที่โล่งมากแทบจะไม่มีรถสัญจร ตามอาคารสูงต่างๆ มีคนทำงานน้อยลงเพราะคนจำนวนมากหันไปใช้วิธีทำงานจากที่บ้านแทน

ที่ฝรั่งเศสรัฐบาลยังคงใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมโรคต่อไป นายกรัฐมนตรีเอดัวร์  ฟิลิป แถลงว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการปิดเมืองต่อไปอีกหลายสัปดาห์และจะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ล่าสุดทางการกำหนดว่าประชาชนสามารถออกกำลังกายนอกบ้านได้เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น และต้องอยู่ภายในรัศมี 1 กิโลเมตรจากบ้าน ส่วนพิธีฝังศพกำหนดว่าจะต้องมีผู้ร่วมงานไม่เกิน 20 คน ขณะที่ตลาดนัดกลางแจ้งต้องปิดทำการ  ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมของฝรั่งเศสล่าสุดเกือบแตะ 20,000 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 860 คน.

CR: สำนักข่าวไทย