โตเกียววอนคนร่วมมือเลี่ยงการปิดเมือง

23 มี.ค. 2020 17:02:30 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 มี.ค.- นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวเตือนว่า อาจต้องปิดเมืองหากตัวเลขผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขอให้ผู้จัดงานและประชาชนใช้ความอดกลั้นและให้ความร่วมมือเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการรุนแรงดังกล่าว

นางโคอิเกะแถลงข่าววันนี้ว่า ช่วงสามสัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่า กรุงโตเกียวจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแบบพุ่งทะยานหรือไม่ มีความเป็นไปได้ว่าอาจต้องดำเนินมาตรการรุนแรงที่เรียกว่าปิดเมือง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนี้เธอจึงขอให้ชาวโตเกียวทุกคนให้ความร่วมมือ และขอให้ชาวเมืองตระหนักถึงวิกฤตร่วมกันเพราะเชื้อสามารถแพร่จากคนอายุน้อยไปสู่ผู้สูงอายุและผู้ป่วยหนักอื่น ๆ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวเผยว่า เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะว่า ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน โตเกียว 2020 ที่กำหนดมีขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม แต่เรื่องยกเลิกการเป็นเจ้าภาพเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการพิจารณา 

กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 138 คน เสียชีวิต 4คน จนถึงวันอาทิตย์ ผู้เชี่ยวชาญประจำเมืองประเมินว่า หากการแพร่ระบาดยังเป็นไปในอัตราปัจจุบัน ยอดผู้ป่วยจะแตะ 530 คน ภายในวันที่ 8 เมษายนนี้

CR: สำนักข่าวไทย