นิวยอร์กติด'โควิด'พุ่งเฉียดหมื่น ส่อขาดเครื่องมือแพทย์

จันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 09.01 น. สำนักข่าวไทย

เทศบาลนครนิวยอร์กซึ่งเป็นพื้นที่วิกฤติจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เรียกร้องรัฐบาลกลางเร่งช่วยเหลือโดยเฉพาะในเรื่องเครื่องมือแพทย์ ที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะขาดแคลน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของสหรัฐ ( ซีดีซี ) รายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ว่าจำนวนผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 33,546 คน  เพิ่มขึ้น 9,339 คน แม้รักษาหายแล้ว 178 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 419 คน เพิ่มขึ้น 117 คน โดย “พื้นที่สีแดง” คือรัฐนิวยอร์ก มีผู้ป่วยสะสม 15,790 คน และเสียชีวิตแล้ว 114 คน คิดเป็นสัดส่วน 5% ของผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ทั่วโลก

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ เรียกร้องรัฐบาลกลางของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “ทำมากกว่านี้” โดยเรียกร้องมาตรการที่รวมถึงการให้กองทัพช่วยเหลือในด้านโลจิสติกส์ จัดส่งยารักษาโรคและเวชภัณฑ์ให้มีการกระจายสู่รัฐบาลท้องถิ่นมากกว่านี้

ทั้งนี้ เดอ บลาซิโอ เตือนว่านครนิวยอร์กซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของสหรัฐ มีเครื่องมือแพทย์เพียงพอใช้อีกประมาณ 10 วันเท่านั้น หากส่วนกลางไม่จัดส่งสิ่งของจำเป็นมาให้เพิ่มเติม โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจ “ความสูญเสียจะมากกว่านี้” และกล่าวว่าชาวอเมริกัน “ต้องได้รับข้อมูลที่เป็นความจริง” ว่าสถานการณ์มีแต่จะเลวร้าย ยิ่งเมื่อเข้าสู่เดือนเม.ย. และพ.ค.ด้วยแล้ว

ด้านนพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นไอเอช ) ยืนยันว่าอุปกรณ์การแพทย์และสิ่งของอื่นที่จำเป็นกำลังเดินทางเข้าสู่พื้นที่ซึ่งต้องการมากที่สุดแล้ว แต่ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด ขณะที่อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ทรัมป์ประกาศว่าเขาได้สั่งให้สำนักงานจัดการภาวะฉุกเฉินส่วนกลาง ( ฟีมา ) เร่งก่อสร้างโรงพยาบาลขนาดสนาม 1,000 เตียง ในกรุงวอชิงตัน รัฐแคลิฟอร์เนียและนครนิวยอร์ก

ขณะที่นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศมาตรการ “ล็อกดาวน์” ทั่วทั้งรัฐ โดยห้ามประชาชนอนอกเคหะสถาน “ยกเว้นมีเหตุจำเป็น” และสถานประกอบการสามารถเปิดได้เฉพาะในส่วนที่ “ขับเคลื่อนการดำรงชีวิต” เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค. ( 09.00 น. วันจันทร์ที่ 23 มี.ค. ตามเวลาในไทย )  “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง”.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์