ชาวจีนเริ่มกลับไปเที่ยวพักผ่อน หลังโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

23 มี.ค. 2020 09:06:17 สำนักข่าวไทย

จีน 23 มี.ค. – ชาวจีนในกรุงปักกิ่งพากันออกมาเที่ยวพักผ่อนและออกกำลังกายในสวนสาธารณะกันแล้ว หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

ที่สวนสาธารณะริทาน ทางตะวันออกของกรุงปักกิ่ง ชาวบ้านหลายสิบคนเริ่มออกมาพักผ่อนและออกกำลังกายกันแล้ว เจ้าหน้าที่สวนสาธารณะได้ขอร้องให้ผู้มาเที่ยวพักผ่อนสวมใส่หน้ากากอนามัย และตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าสวนสาธารณะ แต่ไม่มีการจำกัดจำนวนผู้เข้ามาพักผ่อนแต่อย่างใด
เหมือนเช่นสถานที่อื่นๆ ในกรุงปักกิ่ง เช่น พระราชวังฤดูร้อน ผู้เข้ามาพักผ่อนในสวนสาธารณะแห่งนี้กล่าวว่า จำนวนผู้เข้ามาพักผ่อนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในระยะ 2-3 วันนี้ นับแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปลายเดือนมกราคมปีที่แล้ว ชาวจีนต้องเผชิญกับข้อห้ามนานาประการ เพื่อลดการแพร่ระบาด ซึ่งข้อห้ามที่เข้มงวดที่สุดอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดการแพร่ระบาดและได้รับผลกระทบรุนแรงสุด

ชาวกรุงปักกิ่งและชาวมณฑลต่างๆ ล้วนได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน ขณะนี้แม้การแพร่ระบาดจะเบาบางลงแล้ว แต่ตามท้องถนนและสถานที่สำคัญต่างๆ ของกรุงปักกิ่งยังคงเงียบกว่าปกติ และแทบไม่เห็นนักท่องเที่ยวเลย แต่ในสวนสาธารณะซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวกรุงปักกิ่ง อากาศฤดูใบไม้ผลิที่เย็นสบายและสดชื่น และจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสที่ลดน้อยลง ล้วนกระตุ้นให้ผู้คนออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งมากขึ้น

สำหรับจีนจนถึงเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 46 ราย เกือบทั้งหมดล้วนติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ดังนั้น นับแต่วันจันทร์เป็นต้นไป เที่ยวบินจากต่างประเทศที่เดินทางมายังกรุงปักกิ่งจะต้องไปลงจอดที่สนามบินอีกแห่งหนึ่ง และผู้โดยสารทุกคนจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนจะเข้ามายังกรุงปักกิ่ง และในบรรดาผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีน 14 ราย เป็นชาวเซี่ยงไฮ้ และ 13 ราย เป็นชาวปักกิ่ง.

CR: สำนักข่าวไทย