อิตาลียอดตายโควิด-19 แซงหน้าจีน

 20 มี.ค. 2020 13:01:02 สำนักข่าวไทย

อิตาลี 20 มี.ค.- ยอดผู้เสียชีวิตโรคโควิด-19 ในอิตาลีพุ่งแซงหน้าจีนไปแล้ว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อยังพุ่งไม่หยุด ส่วนจีนไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นวันที่สองแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอิตาลีพุ่งแซงหน้าจีนไปแล้ว ล่าสุดทางการรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 427 คน ทำให้ยอดรวมเพิ่มเป็น 3,405 คน ซึ่งมากกว่าจีน 156 คน ขณะที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5,322 คน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อพุ่งเป็นกว่า 41,000 คนแล้ว จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากทำให้เวลานี้ระบบการสาธาณสุขของอิตาลีไม่สามารถรองรับได้ ทีมเจ้าหน้าที่กาชาดของจีนที่เดินทางไปอิตาลีวิจารณ์ว่ามาตรการกักกันโรคและการปิดเมืองทั้งประเทศของอิตาลีล้มเหลวในการควบคุมการแพร่ระบาด 

ขณะที่ทางการท้องถิ่นเมืองเบอร์กาโมทางภาคเหนือต้องร้องขอให้กองทัพจัดส่งรถมาช่วยลำเลียงร่างของผู้เสียชีวิตเพื่อไปประกอบพิธีศพในเมืองใกล้เคียงหลังจากที่สุสานในพื้นที่ไม่สามารถรองรับได้ไหว

ส่วนที่จีนในวันนี้ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเป็นวันที่สองติดต่อกัน แต่ยังมีผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศเพิ่มอีก 39 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเพิ่มเป็น 228 คน และจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดอยู่ที่เกือบ 81,000 คน ขณะที่ยังมีผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอีกกว่า 7,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีเพิ่มอีกเพียง 3 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่กว่า 3,400 คน เวลานี้ทางการจีนยังคงใช้มาตรการเข้มงวดในเมืองอู่ฮั่น แต่หากไม่พบผู้ติดเชื้อติดต่อกัน 14 วัน ก็จะยกเลิกมาตรการคุมเข้มทันที

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียว่า ในขณะนี้จีนมีความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือแก่ทุกประเทศและเพิ่มความร่วมมือกับประชาคมโลกในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ตลอดจนดูแลความมั่นคงด้านสาธารณสุขของโลก พร้อมกับเน้นย้ำว่าจีนและรัสเซียต่างก็ช่วยเหลือและร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ขณะที่องค์การอนามัยโลกก็เรียกร้องให้ทุกประเทศเร่งผนึกกำลังกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคที่กำลังระบาดไปอย่างรวดเร็วในทุกภูมิภาคของโลก ล่าสุดพบว่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีการแพร่ระบาดแล้วใน 158 ประเทศและดินแดนทั่วโลก.

CR: สำนักข่าวไทย