‘โควิด’คร่าชีวิตชาวอิตาลีวันเดียว475คนตายเกือบ3,000

พฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 07.37 น. เดลินิวส์

ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลีเพิ่มขึ้นวันเดียว 475 คน เป็นสถิติรายวันสูงที่สุด และเพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นเกือบ 3,000 คนแล้ว ขณะที่รัฐบาลอาจยกระดับมาตรการปิดเมือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีรายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” นับตั้งแต่พบผู้ป่วยคนแรกเมื่อวันที่ 31 ม.ค. และผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าพบผู้ป่วยใหม่อีก 4,207 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 35,713 คน และได้รับการรักษาจนหายแล้ว 4,025 คน

  ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีจำนวนอย่างน้อย 2,978 คน เพิ่มขึ้น 475 คนภายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติการพบผู้เสียชีวิตรายวันสูงที่สุด และตอนนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอิตาลีมีสัดส่วนคิดเป็น 34.2% ของจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลก ส่วนพื้นที่วิกฤติที่สุดในอิตาลียังคงเป็นแคว้นลอมบาร์เดีย ในภาคเหนือของประเทศ ซึ่งมีเมืองมิลานเป็นเมืองเอก และเป็น “เมืองหลวงทางเศรษฐกิจ” โดยมีผู้เสียชีวิตที่นี่อย่างน้อย 1,959 คน

ด้านนายวินเซนโซ สปาดาฟอรา รมว.กระทรวงกีฬาของอิตาลี กล่าวถึงมาตรการ “ปิดเมือง” ที่รัฐบาลบังคับใช้ทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา และจะครบกำหนดรอบแรกในวันที่ 25 มี.ค. นี้ ยกเว้นโรงเรียนที่จะยังคงปิดต่อจนถึงวันที่ 3 เม.ย. “เป็นอย่างน้อย” ว่าภาครัฐกำลังหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการยกระดับมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวของประชาชน เนื่องจากตอนนี้แม้สั่งให้ทุกคนอยู่แต่ในบ้าน แต่ยังอนุญาตให้มีการออกกำลัง หรือ “ยืดเส้นยืดสาย” ตามระเบียงและในสวนที่อยู่ภายในอาณาเขตของบ้าน

  อย่างไรก็ตาม ผลการประเมินในเบื้องต้นพบว่า ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งฝ่าฝืนคำสั่ง  ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จึงอาจเพิ่มคำสั่งห้ามออกจากบ้านให้ครอบคลุมถึง “การห้ามออกจากตัวบ้าน” ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์