หลายประเทศในเอเชีย ยังคงเผชิญการแพร่ระบาดโควิด-19

17 มี.ค. 2020 14:37:31 สำนักข่าวไทย

17 มี.ค. – หลายประเทศในเอเชียยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งจากผู้ติดเชื้อในประเทศและผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เกาหลีใต้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้มีจำนวน 84 คน ซึ่งนับว่าน้อยกว่า 100 คนติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 81 คน ด้านประธานาธิบดีมุนแจอิน ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความเชื่อมั่นว่าจะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่จีน เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่เพียงคนเดียว แต่กลับพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศถึง 20 คน ส่งผลให้ขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศแล้วจำนวนถึง 143 คน ก่อให้เกิดความหวาดวิตกว่าอาจส่งผลกระทบต่อความคืบหน้าในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในจีน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในจีนขณะนี้อยู่ที่จำนวน 3,226 คน ติดเชื้อจำนวน 80,881 คน

ที่ ฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูเตอร์เต สั่งพลเมืองกว่าครึ่งหนึ่งในประเทศให้อยู่แต่ในบ้านไปจนถึงเดือนหน้า เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างไรก็ตาม มาตรการเข้มงวดดังกล่าวอนุญาตให้ประชาชนออกจากบ้านเพื่อมาซื้ออาหารและข้าวของเครื่องใช้จำเป็น รวมทั้งผู้ที่ยังจะเป็นต้องไปทำงาน นอกจากนี้ฟิลิปปินส์ยังสั่งปิดตลาดหุ้นไม่มีกำหนดทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและนักลงทุน ส่วนที่มาเลเซีย นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน ประกาศปิดพรมแดนไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ หลังช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 315 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในมาเลเซียเพิ่มเป็น 553 คน สูงสุดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คำสั่งปิดประเทศ สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนในมาเลเซียจนแห่กักตุนอาหารและสิ่งของที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน .

CR: สำนักข่าวไทย