ญี่ปุ่นเผยจี7 สนับสนุนให้จัดโอลิมปิกอย่างสมบูรณ์

17 มี.ค. 2020 10:56:49 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 17 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นเผยว่า ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำหรือจี 7 (G7) ประสานเสียงสนับสนุนให้ญี่ปุ่นจัดการแข่งขันโอลิมปิกอย่างสมบูรณ์ แต่ไม่ตอบว่ามีคนเสนอให้เลื่อนจากเดือนกรกฎาคมนี้หรือไม่ ขณะที่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่เห็นว่าควรเลื่อน

นายกรัฐมนตรีอาเบะเผยว่า ได้แจ้งในการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอที่ผู้นำจี7 ไม่เคยทำมาก่อนเพื่อหารือเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดว่า ญี่ปุ่นกำลังทำทุกอย่างเพื่อเตรียมการแข่งขัน และต้องการให้เป็นงานที่สมบูรณ์เพื่อพิสูจน์ว่ามนุษยชาติสามารถเอาชนะเชื้อไวรัสได้ แต่เมื่อถูกถามว่าที่ประชุมคุยกันเรื่องเลื่อนจัดการแข่งขันหรือไม่ เขาเลี่ยงด้วยการพูดประโยคเดิม ด้านนางเซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 แถลงในอีกหลายชั่วโมงต่อมาว่า คำว่างานที่สมบูรณ์หมายถึงการจัดการแข่งขันตามที่กำหนดไว้คือ 24 กรกฎาคม-9 สิงหาคม ขณะที่นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเลี่ยงไม่ตอบเรื่องกำหนดการจัดงาน แต่ย้ำว่าจุดยืนของรัฐบาลคือ เดินหน้าประสานเรื่องการเตรียมการกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี (IOC) สมาชิกผู้จัดการแข่งขัน และทางการกรุงโตเกียว

หนังสือพิมพ์อาซาฮีเผยผลสำรวจในวันนี้ว่า ร้อยละ 63 ของผู้ตอบทั่วญี่ปุ่นเห็นว่าควรเลื่อนการจัดการแข่งขัน ร้อยละ 23 เห็นว่าควรจัดตามกำหนดเดิม ใกล้เคียงกับผลสำรวจที่สำนักข่าวเกียวโดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ตอบเกือบร้อยละ 70 ไม่เชื่อว่ากรุงโตเกียวจะสามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ตามที่กำหนดไว้.

CR: สำนักข่าวไทย