‘โควิด-19’กระทบหนัก สังหารชาวอิตาลีวันเดียว368คน

จันทร์ที่ 16 มีนาคม 2563 เวลา 07.35 น. เดลินิวส์

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตประชาชนในอิตาลี 368 คนภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 1,809 คน นับตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ว่าผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดเพิ่มขึ้น 368 คน คิดเป็น 25% ถือเป็นการมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในวันเดียวของอิตาลี และทำให้สถิติผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 1,809 คน นับตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้ป่วยใหม่ได้รับการยืนยัน 3,590 คนภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมง เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในอิตาลีเป็นอย่างน้อย 24,747 คน โดยพื้นที่วิกฤติที่สุดยังคงเป็นแคว้นลอมบาร์เดีย ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งมีเมืองมิลานเป็นเมืองเอก มีผู้เสียชีวิตที่นี่อย่างน้อย 1,218 คน จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 252 คนได้รับการยืนยันในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด

  ปัจจุบันอิตาลีเป็นประเทศที่มีสัดส่วนพลเมืองสูงวัยมากที่สุดในทวีปยุโรป โดยเกือบ 25% ของประชากรทั้งประเทศซึ่งตอนนี้มีอยู่ประมาณ 60.5 ล้านคน มีอายุไม่ต่ำกว่า 65 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และเสียชีวิตจากโรคโควิด-19


แผ่นป้ายขอบคุณบุคลากรการแพทย์ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองตูริน ทางเหนือของอิตาลี

  นอกจากนี้ ทุกฝ่ายในอิตาลีกำลังวิตกกังวลกับระบบสาธารณสุขในประเทศที่ตอนนี้ “ถึงขีดจำกัด” จนต้องมีการว่าจ้างบุคลากรการแพทย์และวิชาชีพที่เกี่ยวข้องซึ่งเกษียณอายุไปแล้ว ให้กับเข้ามาทำงานเป็นกรณีพิเศษ ด้านนายอังเกโล โบเรลลี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน กล่าวว่าทางการแคว้นลอมบาร์เดียเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปรักษาตามโรงพยาบาลในภูมิภาคอื่นได้แล้ว 40 คนเท่านั้น และไม่สามารถยืนยันหรือปฏิเสธได้ว่า มีการเสียชีวิตที่ตกสำรวจ และผู้ป่วยวิกฤติหนักอีกมากน้อยเพียงใด เนื่องจากขาดแคลนเครื่องมือแพทย์สำหรับกรณีฉุกเฉิน

  อย่างไรก็ตาม อิตาลีเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรป ซึ่งเดินตามรอยจีนโดยควบคุมโรคด้วยการใช้มาตรการ “ปิดเมือง” ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และรัฐบาลปักกิ่งจัดส่งทั้งบุคลากรการแพทย์และสิ่งของจำเป็นจำนวนมากเพื่อช่วยเหลืออิตาลี.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์