อิตาลีปิดประเทศควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

10 มี.ค. 2020 13:02:54 สำนักข่าวไทย

อิตาลี 10 มี.ค.- รัฐบาลอิตาลีสั่งปิดประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งกำลังลุกลามอย่างหนักยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลอิตาลีประกาศปิดประเทศและมีมาตรการควบคุมการเดินทางอย่างเข้มงวดทั่วทุกพื้นที่ครอบคลุมประชากรกว่า 60 ล้านคน เป็นการขยายพื้นที่เพิ่มเติมหลังจากก่อนหน้านี้มีมาตรการคุมเข้มเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือซึ่งมีปัญหาการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มาตรการล่าสุดของรัฐบาลจะมีผลตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางได้จะต้องมีความจำเป็นจริงๆ เช่นต้องไปทำงานหรือมีปัญหาด้านสุขภาพ แต่ประชาชนที่อยู่ในต่างถิ่นสามารถเดินทางกลับบ้านได้ทุกคน นอกจากจำกัดเรื่องการเดินทางแล้ว รัฐบาลยังประกาศยกเลิกการจัดงานต่างๆ รวมทั้งการแข่งขันกีฬาหลายรายการ ขณะที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยก็ถูกสั่งปิดโดยทันที ส่วนบาร์และร้านอาหารอนุญาตให้เปิดได้เฉพาะเวลา 06.00-18.00 น.เท่านั้น   สถานการณ์แพร่ระบาดในอิตาลีกำลังอยู่ในขั้นวิกฤติทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาก ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 9,172 คน และมีผู้เสียชีวิต 463 คน นับว่ารุนแรงที่สุดในยุโรปและเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีน

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่าเวลานี้โรงพยาบาลในแคว้นลอมบาร์ดีกำลังขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วยในห้องไอซียู เช่นเดียวกับบุคลากรทางการแพทย์ทำให้รัฐบาลต้องเรียกตัวแพทย์ที่เกษียณไปแล้วกลับมาช่วยงาน ทันทีที่รัฐบาลประกาศปิดประเทศก็สร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนทำให้ผู้คนจำนวนมากแห่กักตุนอาหารและสินค้าจำเป็นตามซูเปอร์มาร์เก็ตมีคนต่อแถวซื้อข้าวของเป็นจำนวนมาก

ขณะที่สเปนสถานการณ์ก็น่าเป็นห่วงเช่นกันล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 1,231 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 คน ทำให้ผู้นำแคว้นมาดริดต้องประกาศปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วภูมิภาคเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ส่วนที่ฝรั่งเศสก็มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 คนเช่นกัน ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 114,422 คน เสียชีวิตเกิน 4,000 คน และมีผู้ที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้วกว่า 64,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย