‘โควิด-19’ ฆ่าชาวอิตาลีวันเดียว 133 คน

จันทร์ที่ 9 มีนาคม 2563 เวลา 07.50 น. เดลินิวส์

ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลีอยู่ที่อย่างน้อย 366 คน เพิ่มขึ้น 133 คนภายในวันเดียว ขณะที่มาตรการควบคุมโรคด้วยการ “ปิดเมือง” แบบเดียวกับจีน มีผลครอบคลุมพื้นที่แทบทั้งหมดในภาคเหนือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีรายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ว่าผู้เสียชีวิตจำนวนอย่างน้อย 366 คน เพิ่มขึ้น 133 คนภายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นสถิติผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้านจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 25% จาก 5,883 คน เป็นอย่างน้อย 7,375 คน สูงที่สุดในทวีปยุโรป และเป็นพื้นที่วิกฤติที่สุดอันดับ 2 รองจากจีน

ทั้งนี้ รัฐบาลอิตาลีตัดสินใจใช้มาตรการควบคุมโรค “เข้มงวดและเด็ดขาด” แบบเดียวกับที่จีนกำลังดำเนินการ ด้วยการประกาศปิดพื้นที่แทบทั้งหมดในภาคเหนือซึ่งเป็นจุดวิกฤติที่สุด ได้แก่ แคว้นลอมบาร์เดียทั้งหมด ซึ่งมีเมืองเอกคือเมืองมิลาน และอีก 14 จังหวัดในแคว้นแคว้นเวเนโตซึ่งมีเมืองเวนิสเป็นเมืองเอก และแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา ซึ่งมีเมืองปาร์มาเป็นเมืองเอก ให้ภายใต้มาตรการควบคุมโรคเป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. จนถึงวันที่ 3 เม.ย.นี้เป็นอย่างน้อย เพื่อบรรเทาความรุนแรงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  ขณะที่สถานที่สาธารณะทั่วประเทศปิดให้บริการ ยกเว้นร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อเปิดให้บริการภายใต้กฎระเบียบเคร่งครัด เช่นเดียวกับสนามบินและสถานีรถไฟทุกแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่มีการยกระดับมาตรการคัดกรอง

  ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ประเทศขนาดเล็กและไม่มีทางออกสู่ทะเลโดยตรง ตั้งอยู่ในกรุงโรม ทรงนำการสวดมนต์วันอาทิตย์ผ่านระบบไลฟ์สตรีมมิงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวาติกัน โดยสำนักงานเลขาธิการแห่งรัฐของวาติกันออกแถลงการณ์เกี่ยวกับให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับรัฐบาลอิตาลี เพื่อประสิทธิภาพในการจัดการวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์