เวิลด์แบงก์ตั้งกองทุน เกือบ4แสนล้านบาทสู้’โควิด-19′

พุธที่ 4 มีนาคม 2563 เวลา 07.50 น. เดลินิวส์

ธนาคารโลกตั้งกองทุนฉุกเฉินเบื้องต้นเป็นวงเงินเกือบ 400,000 ล้านบาท ช่วยเหลือทุกประเทศจากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่านายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก ( เวิลด์แบงก์ ) แถลงเมื่อวันอังคาร เรื่องการตั้งกองทุนฉุกเฉินในวงเงินเบื้องต้น 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 376,680 ล้านบาท ) เพื่อช่วยเหลือทุกประเทศบนโลกซึ่งได้รับผลกระทบทางสาธารณสุขและเศรษฐกิจ จากวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19”

  ทั้งนี้ วัตถุประสงค์หลักของการตั้งกองทุนฉุกเฉินในครั้งนี้ มุ่งเน้นช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาและประเทศยากจนก่อน ในการยกระดับบริการด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันและต่อสู้กับโรคระบาด ตลอดจนการสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลประเทศนั้น ประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนในท้องถิ่น เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโรคระบาดให้ได้มากที่สุด

ในวันเดียวกัน นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด ) แถลงว่าที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน ( เอฟโอเอ็มซี ) มีมติเป็นเอกฉันท์ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.50% มาอยู่ที่ระหว่าง 1.0% ถึง 1.25% ถือเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรก นับตั้งแต่วิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2551 ” เพื่อรักษาสมดุลทางเศรษฐกิจ” เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจสหรัฐและเศรษฐกิจโลก “นานระยะหนึ่ง”

  อนึ่ง ก่อนหน้าการประกาศของเฟดเพียงไม่กี่ชั่วโมง ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับลดอัตราดอกเบี้ยนนโยบายลง 0.25% เหลืออยู่ที่ 0.50% ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยให้เหตุผลคล้ายคลึงกัน ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ” ต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลีย.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์