กษัตริย์มาเลเซียแต่งตั้งประธานพรรคเบอร์ซาตูเป็นนายกฯ แล้ว

29 ก.พ. 2020 16:56:58 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 29 ก.พ.- สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียทรงแต่งตั้งนายมูห์ยิดดิน ยาสซิน ประธานพรรคเบอร์ซาตูและอดีตรัฐมนตรีมหาดไทยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วในวันนี้ หลังจากมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีรักษาการประกาศเมื่อเช้าเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเพราะมั่นใจว่าได้เสียง ส.ส.สนับสนุนมากพอ

สำนักพระราชวังแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีทรงตัดสินใจพระทัยบนหลักการที่ว่านายมูห์ยิดดิน วัย 72 ปี น่าจะได้เสียงสนับสนุนข้างมากในสภา ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ดำเนินกระบวนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่โดยไม่ล่าช้า และเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน นายมูห์ยิดดินจะสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ในวันพรุ่งนี้ ด้านว่าที่นายกรัฐมนตรีบอกกับสื่อที่บ้านพักว่า ขอให้ชาวมาเลเซียทุกคนน้อมรับตามที่สำนักพระราชวังประกาศ 

รอยเตอร์ระบุว่า นายมูห์ยิดดินได้รับการหนุนหลังจากพรรคอัมโนที่มหาเธร์เคยเป็นผู้นำบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2524-2546 เขาเคยเป็นสมาชิกพรรคอัมโนมาก่อนและถูกรัฐบาลนาจิบ ราซัก ขับจากพรรคในเดือนมิถุนายน 2559 จึงมาตั้งพรรคเบอร์ซาตูร่วมกับมหาเธร์ในอีกสองเดือนต่อมา ดำรงตำแหน่งประธานพรรค นอกจากนี้ยังได้รับการหนุนหลังจากพรรคปาสที่เป็นพรรคสายเคร่งศาสนาอิสลาม

ก่อนหน้านี้ในเช้าวันเดียวกันมหาเธร์วัย 94 ปี เพิ่งออกแถลงการณ์เสนอตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีโดยได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรปากาตันฮาราปันที่มีนายอันวาร์ อิบราฮิม วัย 72 ปี เป็นแกนนำ สกัดความหวังของนายมูห์ยิดดินที่ดูเหมือนจะได้เสียงสนับสนุนให้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลชุดใหม่หลังจากมหาเธร์ลาออกอย่างกะทันหันเมื่อวันจันทร์และทำให้คณะรัฐมนตรีถูกยุบโดยอัตโนมัติ การที่มหาเธร์ได้รับการสนับสนุนจากพรรคร่วมอีก 3 พรรคในปากาตันฮาราปันที่แตกหักกับเบอร์ซาตูไปแล้วสร้างความประหลาดใจให้แก่คอการเมืองเพราะก่อนหน้านี้นายอันวาร์ประกาศตัดขาดไม่ร่วมมือกับมหาเธร์ที่ยืนยันให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติไม่ฝักใฝ่พรรคเพราะเกรงว่าจะเปิดช่องให้มหาเธร์มีอำนาจบริหารแบบเบ็ดเสร็จ.

CR: สำนักข่าวไทย