พนง.บ.จีนกว่าร้อยละ 60 ยังคงทำงานจากบ้าน

27 ก.พ. 2020 15:52:38 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 27 ก.พ.- ไป่ตู้ เสิร์ชเอนจินอันดับหนึ่งของจีนเผยว่า พนักงานบริษัทจีนกว่าร้อยละ 60 ยังคงทำงานจากบ้าน เนื่องจากบริษัทยังไม่เปิดทำการตั้งแต่หยุดช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด 

ทางการจีนสั่งขยายวันหยุดตรุษจีนจากเดิมที่หยุดตั้งแต่วันที่ 24-30 มกราคม และสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม มณฑล เทศมณฑลและเขตปกครองตนเองอย่างน้อย 24 แห่งจากทั้งหมด 31 แห่งแจ้งให้ธุรกิจต่าง ๆ ปิดจนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อย แต่จนถึงขณะนี้ส่วนใหญ่ยังคงไม่เปิดทำการ แม้ว่ายอดผู้ป่วยทั่วประเทศเริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 

ไป่ตู้เผยว่า มีการสืบค้นคำว่า การทำงานโดยใช้การสื่อสารโทรคมนาคมหรือการทำงานทางไกล (telecommuting) เพิ่มขึ้นถึง 6.25 เท่าในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะบริษัทต่าง ๆ หาทางทำให้งานสะดุดน้อยที่สุดด้วยการให้พนักงานทำงานออนไลน์แทนการมาที่ทำงาน ขณะที่ผู้ใช้บริการไป่ตู้แพน ซึ่งเป็นฮาร์ดไดรฟ์เสมือนจริงเหมือนกูเกิลไดรฟ์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ในเดือนนี้ มณฑลกวางตุ้งใช้การทำงานทางไกลและแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เพิ่มผลผลิตถี่ที่สุด ตามด้วยมณฑลเจียงซูและมณฑลซานตง ส่วนธุรกิจจำนวนน้อยที่เริ่มเปิดทำการแล้ว ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจด้านการศึกษา โทรคมนาคมเทคโนโลยีสารสนเทศ และบริการสุขภาพ นำโดยสำนักงานท้องถิ่นในเมืองเสิ่นหยาง เมืองชิงเต่าและนครเซี่ยงไฮ้ที่เปิดทำการแล้วกว่า 1 ใน 3

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อในจีนแผ่นดินใหญ่ขณะนี้ คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติแจ้งว่า มีผู้ป่วยทั้งหมด 78,497 คน เป็นผู้ป่วยใหม่ในมณฑลหูเป่ย 409 คน ผู้ป่วยใหม่นอกมณฑลหูเป่ย 24 คน เพิ่มขึ้นจากสองวันก่อนที่พบผู้ป่วยใหม่นอกมณฑลหูเป่ยเพียง 9 คน และ 5 คน ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,744 คน เพิ่มขึ้น 29 คน และมีผู้ป่วยหายแล้ว 32,495 คน.

CR: สำนักข่าวไทย