22 ต.ค. 62 9:47: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยว่ารัฐบาลจีนได้ยืนยันว่าการเจรจาการค้าขั้นแรกของทั้งสองประเทศกำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ และคาดว่าจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าในการประชุมซัมมิต ที่ประเทศชิลีในเดือนหน้า
โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว โดยอ้างว่าจีนได้เริ่มต้นซื้อสินค้าเกษตรจากทางสหรัฐ ซึ่งเขาหวังว่าจีนจะซื้อในปริมาณที่มากกว่าเดิมหลังจากนี้
ขณะนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยว่าการเจรจาครั้งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งในเวลานี้เนื้อหาที่แท้จริงของข้อตกลงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หลังรัฐบาลสหรัฐได้ทำข้อตกลงขั้นแรกเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลจีน ซึ่งทางสหรัฐฯต้องการทราบรายละเอียดของข้อตกลงมากกว่านี้ ก่อนที่จะมีการลงนามกับประธานาธิบดี สีจิ้นผิน ของจีนในการประชุมซัมมิต ที่ประเทศชิลีในเดือนหน้า
ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงการหยุดชะงักของสงครามการค้ายาวนานมาถึง 18 เดือนซึ่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขโดยตรงจากนโยบายการค้าของจีน อีกทั้งข้อตกลงการค้าดังกล่าวไม่ได้มีการพูดถึงกรณีการขึ้นบัญชีดำ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี แต่อย่างใด
รายงาน ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
เรียบเรียง ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ
อนุมัติ พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน
CR: Efinancethai
