ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ล้มเหลวถกข้อพิพาทการค้ารอบแรก

เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.21 น.

การพบหารือรอบแรก ระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เพื่อหาทางแก้ไขข้อพิพาทการค้าที่เป็นผลจากเรื่องสมัยสงคราม “ไม่ได้ข้อสรุป”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ส่งตัวแทนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฝ่ายละ 2 คน พบหารือกันที่กรุงโตเกียว เมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับกรณีรัฐบาลโตเกียวยกระดับมาตรการควบคุมการส่งวัตถุดิบสำคัญด้านเทคโนโลยีไปยังเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้ประเด็นแรงงานทาสตั้งแต่ยุคสงคราม ที่รัฐบาลโซลรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง จากการที่ศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินเมื่อปลายเดือนต.ค. ปีที่แล้ว  ให้บริษัทนิปปอน สตีล ของญี่ปุ่น จ่ายค่าชดเชยให้แก่แรงงานทาส ซึ่งรัฐบาลโตเกียวยังคงประท้วงอย่างหนัก และย้ำว่าเรื่องนี้ยุติด้วยข้อตกลงฉบับปี 2508 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ทั้งสองประเทศลงนามข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันด้วย

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศของการประชุมครั้งนี้ตึงเครียดอย่างเห็นได้ชัด โดยสถานที่พบหารือเป็นเพียงห้องขนาดเล็กภายในกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ขณะที่ตัวแทนของทั้งสองประเทศไม่ได้จับมือหรือแม้แต่โค้งคำนับให้กันทั้งก่อนเริ่มและเมื่อจบการสนทนา แม้หลังจากนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่าทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และทักทายก่อนก่อนเข้าห้องประชุมแล้ว แต่สื่อของเกาหลีใต้วิจารณ์อย่างหนักว่า ห้องดังกล่าวควรเรียกว่า “ห้องเก็บของ” มากกว่า

กระนั้นสื่อเกาหลีใต้รายงานว่าทั้งสองประเทศเห็นชอบจัดการประชุมร่วมกันอีกครั้ง “ภายในวันที่ 24 ก.ค.นี้” แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าญี่ปุ่นตอบรับแล้วหรือไม่ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการส่งออกเคมีภัณฑ์หลายชนิด และวัตถุดิบทันสมัยที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และหน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา และยืนยันไม่มีนโยบายผ่อนผันหรือยกเลิก ด้านประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กล่าวว่าเกาหลีใต้จะร้องเรียนเรื่องนี้ต่อองค์การการค้าโลก ( WTO ) ในเวลาเดียวกัน กระแสบอยคอตสินค้าของญี่ปุ่นในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

CR: เดลินิวส์