ปธน.เกาหลีใต้ เตรียมแผนรับมือฉุกเฉิน หลังความขัดแย้งกับญีปุ่นยืดเยื้อ

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ก.ค. 62 12:16 น.

  โดยผู้นำเกาหลีใต้ ยอมรับว่าสถานการณ์ของสงครามการค้าของทั้งสองประเทศนั้นอาจยืดเยื้อเป็นเวลานาน แม้จะมีความพยายามในการเจรจาทางการฑูตก็ตาม แต่พวกเราไม่มีทางเลือกและเราจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งทางรัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งกลไกฉุกเฉินขึ้นมา และยังเตือนให้ภาคธุรกิจของเกาหลีใต้รับมือสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้

  นอกจากนี้ ปธน.เกาหลีใต้ ยังได้กล่าวโจมตีสื่อมวลชนญีปุ่นที่กล่าวหาว่าเกาหลีใต้ได้นำสารไฮโดรเจนฟลูออไรด์ สารเคมีที่ญี่ปุ่นส่งออกให้เกาหลีใต้ ถูกส่งต่อไปให้เกาหลีเหนือ โดยเคมีภัณฑ์ชนิดนี้ใช้ผลิตอาวุธเคมีได้ และเป็นหนึ่งในสามชนิดที่ญี่ปุ่นเพิ่งจำกัดการส่งออกให้เกาหลีใต้ ว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีมูลความจริง แต่เป็นเกมทางการเมืองเพื่อให้เกาหลีใต้ได้รับความเสียหายทางเศรษฐกิจมากที่สุด ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนที่จะแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการธรรมชาติและมีผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก

  ทั้งนี้ญี่ปุ่น ได้ใช้มาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าไฮเทคไปยังประเทศเกาหลีใต้ หลังจากที่ศาลฎีกาของเกาหลีใต้มีคำสั่งตัดสินให้ยึดทรัพย์ บริษัท นิปปอน สตีล และจ่ายเงินชดเชยแก่ชาวเกาหลีที่ถูกบังคับใช้แรงงานทาส ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นยืนยันว่าข้อพิพาทเหล่านี้ได้คลี่คลายกันไปแล้วตั้งแต่ตอนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติในปี 1965

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR: efinancethai