ปธน.เกาหลีใต้ เตรียมร้องเรียนWTO หลังญี่ปุ่นใช้มาตรการควบคุมสินค้า

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ก.ค. 62 15:13 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดี มูน แจอิน ของเกาหลีใต้ ได้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นยกเลิกการควบคุมการส่งออกสินค้าที่ใช้ผลิตชิปและจอแสดงผลให้กับเกาหลีใต้ หลังทั้งสองประเทศเกิดข้อพิพาททางการค้าจากกรณีที่ศาลฎีกาของเกาหลีใต้มีคำสั่งยึดทรัพย์สินของบริษัทญี่ปุ่นในเกาหลีใต้เพื่อชดเชยให้กับแรงงานเกาหลีที่ถูกบังคับให้ทำงานในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2

  โดยผู้นำเกาหลีใต้ได้ออกมาแถลงข่าวในเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ ญี่ปุ่นได้เพิ่มระดับการควบคุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าไม่อยากให้เรื่องนี้กระทบกับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ แต่เกาหลีใต้ก็พร้อมใช้มาตรการตอบโต้ หากการควบคุมการส่งออกครั้งนี้ส่งผลโดยตรงกับบริษัทของเกาหลีใต้

  ซึ่งปธน.มูน แจอิน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เกาหลีใต้จะนำกรณีพิพาทนี้เข้าร้องเรียนต่อทางองค์กรการค้าโลก (WTO) เพื่อหาทางออกในเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งเปิดการเจรจากับญี่ปุ่นเพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์การค้าของทั้งสองประเทศในระยะยาว เนื่องจากอุตสาหกรรมการผลิตเกือบทั้งหมดของเกาหลีใต้ขึ้นอยู่กับสินค้าและวัตถุดิบของประเทศญี่ปุ่นเป็นสำคัญ

  ทั้งนี้จากมาตรการการควบคุมสินค้าดังกล่าวของญี่ปุ่นทำให้บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และ SK Hynix Inc ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ที่ผลิดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ให้กับ แอปเปิล และ หัวเว่ย ต่างประสบปัญหาในด้านความล่าช้าจากมาตรการควบคุมการส่งออกในครั้งนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

แหล่งที่มา : efinancethai