อินโดนีเซีย ส่งตู้คอนเทนเนอร์ขยะ คืนตะวันตกเพิ่มอีก 49 ตู้

พุธที่ 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.49 น.

เครดิตภาพ : AFP

รัฐบาลอินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุ “ขยะผิดกฎหมาย” คืน “กลุ่มชาติที่พัฒนาแล้ว” ซึ่งรวมถึง สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี และออสเตรเลีย หลังดำเนินการแบบเดียวกันนี้กับตู้คอนเทนเนอร์ขยะ 5 ตู้ของสหรัฐ เมื่อเดือนที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่ากระทนวงสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เรื่องการส่งตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 49 ตู้ ที่อัดแน่นไปด้วยขยะทั้งสิ่งปฏิกูลทั่วไป พลาสติกที่ยากแก่การรีไซเคิลหรือถึงขั้นรีไซเคิลไม่ได้ และ “ขยะพิษ” หลายชนิด กลับคืนไปยังท่าเรือต้นทางใน “กลุ่มชาติที่พัฒนาแล้ว” ที่ในรอบนี้ได้แก่ สหรัฐ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมัน และฮ่องกง โดยเรือบรรทุกสินค้าทยอยลำเลียงตู้คอนเทนเนอร์ออกจากท่าเรือในเมืองบาตัม บนหมู่เกาะรีเยา ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เครดิตภาพ : AFP

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลจาการ์ตาเกิดขึ้นเกือบ 1 เดือน หลังการส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 5 ตู้ กลับคืนท่าเรือต้นทางในเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐ แม้บริษัทเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ตั้งอยู่ในแคนาดาก็ตาม และอยู่ระหว่างตรวจสอบ “ตู้คอนเทนเนอร์ต้องสงสัย” อีกอย่างน้อย 65 ตู้ ด้วย ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าจะมีการประกาศส่งกลับคืนไปยังท่าเรือหรือประเทศต้นทางในอีกไม่นานนี้

ในเวลาเดียวกัน สื่อท้องถิ่นหลายแห่งในออสเตรเลียรายงานว่า ในบรรดาตู้คอนเทนเนอร์ที่อินโดนีเซียเชื่อว่ามี “ขยะผิดกฎหมาย” ซุกซ่อนอยู่นั้น เป็นขยะของออสเตรเลียมากถึง 13 ตัน และส่วนใหญ่มาจากผู้ประกอบการในเมืองเมลเบิร์น ทั้งนี้ แม้อินโดนีเซียติดอันดับหนึ่งในประเทศที่ทิ้งขยะลงสู่ทะเลมากที่สุด แต่การที่อินโดนีเซียยังคงรับซื้อขยะพลาสติก “ที่รีไซเคิลได้” กลายเป็นการเปิดโอกาสให้แก่บางประเทศในการลักลอบซุกซ่อนขยะอื่นมาด้วย เนื่องจากจีนยกเลิกการนำเข้าขยะหลายชนิดรวมถึงขยะพลาสติก ตั้งแต่เดือนม.ค. ปีที่แล้ว และโรงงานรีไซเคิลส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองบาตัม สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ไม่น้อย

เครดิตภาพ : AFP

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวของอินโดนีเซียเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังเรือบรรทุกสินค้าที่รัฐบาลแคนาดาว่าจ้างให้ไปขนตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 69 ตู้ กลับจากฟิลิปปินส์ เมื่อปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เทียบท่าที่รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อต้นสัปดาห์นี้ และที่ประชุมผู้นำ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( ASEAN ) ร่วมให้การรับรองปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียน ในการประชุมที่กรุงเทพฯ เมื่อปลายเดือน มิ.ย. ด้วย.

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/718218