สนามบินญี่ปุ่นเตรียมใช้ระบบจดจำใบหน้าสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — อังคารที่ 2 กรกฎาคม 2562 13:31:45 น†

CR:PHOTO- https://japantoday.com/category/national/Airports-in-Japan-to-introduce-facial-recognition-for-foreign-visitors

Passengers use a facial recognition device at Narita International Airport’s immigration gate in June 2018.

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ด่านตรวจคนเข้าเมืองอัตโนมัติในหลายท่าอากาศยานของญี่ปุ่นจะเริ่มใช้ระบบจดจำใบหน้า สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางออกนอกประเทศ

ด่านตรวจคนเข้าเมืองอัตโนมัติจะเริ่มเปิดใช้งานในวันที่ 24 ก.ค.นี้ที่ท่าอากาศยานฮาเนดะ และจะทยอยขยายการให้บริการไปสู่ท่าอากาศยานนาริตะ คันไซ ฟุกุโอกะ ชูบะ และชิโตเสะ ภายในปีนี้

การยกระดับเทคโนโลยีในครั้งนี้ถือเป็นความพยายามของญี่ปุ่นที่หวังจะรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะไหลทะลักเข้ามาอย่างมหาศาลในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ในปีหน้า

ทั้งนี้ ภาพประจำตัวของนักท่องเที่ยวที่ถูกเก็บอยู่ในชิป IC ของพาสปอร์ตจะได้รับการแสกน เพื่อเปรียบเทียบกับรูปภาพที่ถ่ายบริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองอัตโนมัติ โดยระบบจะเปิดประตูเมื่อทั้งสองภาพมีความใกล้เคียงกัน

อนึ่ง ระบบจดจำใบหน้าได้เริ่มใช้ในท่าอากาศยานฮาเนดะสำหรับชาวญี่ปุ่นที่เดินทางเข้าประเทศเมื่อเดือนต.ค. 2560 และในปัจจุบันได้มีการใช้งานใน 4 ท่าอากาศยานหลักได้แก่ นาริตะ ชูบะ คันไซ และฟุกุโอกะ

อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปัทมาสน์ ชนะรัชชรักษ์/รัตนา

แหล่งที่มา : https://www.ryt9.com/s/iq38/3009866