เกาหลีใต้เตรียมยื่นฟ้อง WTO หลังญี่ปุ่นออกมาตรการควบคุมการส่งอออกเซมิคอนดักเตอร์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — อังคารที่ 2 กรกฎาคม 2562 11:48:39 น.

ญี่ปุ่นเพิ่มคุมเข้มส่งออกสินค้าไฮเทคให้เกาหลีใต้

รมว.กระทรวงการค้าเกาหลีใต้เปิดเผยว่า รัฐบาลวางแผนที่จะส่งจดหมายร้องเรียนไปยังองค์กรการค้าโลก (WTO) เกี่ยวกับการตัดสินใจของญี่ปุ่นในการยกระดับความเข้มงวดของกฎการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์แสดงภาพมายังเกาหลีใต้

นายซัง ยุน โม รมว.อุตสาหกรรมเกาหลีใต้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เกาหลีใต้ได้ใช้ความพยายามในการรักษาความสัมพันธ์ซึ่งได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่ายกับญี่ปุ่น” โดยระบุว่า มาตรการของญี่ปุ่นเป็นการกดดันเกาหลีใต้ หลังจากที่ศาลฎีกามีคำสั่งตัดสินให้ญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยให้ชาวเกาหลีใต้ เหตุบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลก

นายซังกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวไม่เพียงแต่ขัดต่อกฎขององค์กรการค้าโลกเท่านั้น แต่ยังขัดต่อความพยายามของประชาคมโลกที่ต้องการสร้างบรรยากาศการค้าที่เสรีและเป็นธรรม

ทั้งนี้ นายซังกล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะสื่อสารกับบริษัทในประเทศเพื่อลดผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว และจะใช้โอกาสนี้ในการเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันของภาคการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์


–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปัทมาสน์ ชนะรัชชรักษ์/รัตนา

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq29/3009811