เวียดนามยืนยันทำการค้า ‘เสรี-ยุติธรรม’ กับสหรัฐ

เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 07.53 น.

เวียดนามยืนยันการทำการค้าที่เสรีและเป็นธรรมกับประเทศคู่ค้าทุกแห่งรวมถึงสหรัฐ และจะเพิ่มการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวของอีกฝ่าย หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนว่ารัฐบาลฮานอย “อาจเป็นรายต่อไป” ที่ต้องเจอกับกำแพงภาษี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลฮานอยมีนโยบายชัดเจนในการยึดมั่นต่อกลไกลการค้าที่ “เสรีและเป็นธรรม” ต่อทุกฝ่ายที่ค้าขายร่วมกัน เวียดนามมุ่งแสวงหาแนวทางซึ่งมีประสิทธิภาพ ในการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนกับสหรัฐ บนพื้นฐานของการค้าที่เป็นเสรีและยุติธรรม โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศเป็นสำคัญ

ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ฉบับนี้ยังระบุถึงแผนเพิ่มการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐที่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคในเวียดนาม เพื่อเพิ่มความสมดุลให้กับการค้าระดับทวิภาคี และความพยายามของรัฐบาลฮานอยในการกวาดล้างสินค้าที่ผลิตในต่างประเทศแต่กลับติดป้าย “ผลิตในเวียดนาม” แล้วส่งออกไปจำหน่ายยังสหรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการกำแพงภาษีของรัฐบาลวอชิงตัน

ปัจจุบันสหรัฐเป็นตลาดส่งออกสินค้าสำคัญของเวียดนามหลายประเภท ซึ่งส่งผลให้เวียดนามมีมูลค่าการค้าเกินดุลสหรัฐมานานหลายปี ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ว่านโยบายการค้าของเวียดนามนั้น “ทำร้าย” สหรัฐ และประกาศความต้องการอย่างเปิดเผยมานานแล้วว่า ต้องการให้เวียดนามซื้อสินค้าจากสหรัฐมากขึ้นโดยเฉพาะอาวุธ เพื่อลดส่วนต่างของการขาดดุลการค้า หรือมิเช่นนั้นอาจมีการตั้งกำแพงภาษี

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้อนรับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ในการประชุมสุดยอดผู้นำ “จี20” ที่เมืองโอซาก้า

อย่างไรก็ตาม มีรายงานระหว่างการพบหารือนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ “จี20” ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ยังกล่าวกับทรัมป์เพียงว่า ว่ารัฐบาลฮานอยจะเพิ่มการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว ( แอลเอ็นจี ) จากสหรัฐ

ทั้งนี้ มูลค่าการค้าระหว่างสหรัฐกับเวียดนามเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่เกือบ 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.22 ล้านล้านบาท ) และมูลค่าการส่งออกสินค้าของเวียดนามไปยังสหรัฐในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นมากถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนมูลค่าการค้าระหว่างเวียดนามกับจีนเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่เกือบ 420,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 12.86 ล้านล้านบาท ).

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/717478