อาเซียนหวังผลักดัน ‘อาร์เซป’ เสร็จสิ้นภายในปีนี้

เสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 เวลา 11.09 น.

เครดิตภาพจาก – AP,AFP

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 22 ถึง 23 มิ.ย. นี้ ว่าดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวถึงประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ว่าโดยส่วนตัวเขาเชื่อว่ารัฐบาลของทั้งสองประเทศทราบดีว่ากรณีพิพาทเรื่องนี้สร้างความเสียหาย “มากขนาดไหน” แม้บริษัทใหญ่ระดับโลกหลายแห่งย้ายฐานการผลิตบางส่วนมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น เพื่อหนีกำแพงภาษีที่สหรัฐและจีนตั้งตอบโต้กันในอัตราสูง ซึ่งแน่นอนย่อมเป็นผลดีกับอาเซียน แต่ดร.มหาเธร์กล่าวด้วยว่า หลายฝ่ายอาจมองเห็น “แนวทางแก้ไข” หากทรัมป์พ่ายแพ้การเลือกตั้งในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในตอนนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่าอาเซียนจะพยายามบรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ( อาร์เซป ) ให้ได้ภายในปีนี้ ที่เป็นความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาอีก 6 แห่ง ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยรัฐบาลปักกิ่งเป็นผู้ผลักดันที่สำคัญ ซึ่งเดิมทีทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องการให้อาร์เซปบรรลุข้อตกลงภายในปี 2558 เพื่อให้ทันกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ( เออีซี ) ที่มีผลผูกพันตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2559 เป็นต้นมา แม้มีแนวโน้มว่าอาร์เซปจะบรรลุผลในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนร่วมกับคู่เจรจาในช่วงปลายปีนี้ แต่มีรายงานอีกว่าจีนกลับยังคงขัดแย้งกับอินเดียในบางประเด็นของอาร์เซป

นายรามอน โลเปซ รมว.กระทรวงการค้าของฟิลิปปินส์

ขณะที่นายรามอน โลเปซ รมว.กระทรวงการค้าของฟิลิปปินส์ แสดงทรรศนะในอีกมุมหนึ่งว่า ข้อตกลงอาร์เซปควรได้รับการลงนามภายในปีนี้ ด้วยแรงผลักดันจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ซึ่งน่าจะทำให้อาเซียนและคู่เจรจาตัดสินใจได้เร็วขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยง “ผลกระทบ” จากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ เนื่องจากหากยิ่งล่าช้ามากไปอีกไหร่ ความน่าเชื่อถือของอาร์เซปจะยิ่งลดลงมากขึ้นเท่านั้น.

แหล่งที่มา – https://www.dailynews.co.th/foreign/716215