รัสเซียยึดเมืองได้เพิ่ม แต่เสียเรือยกพลขึ้นบก

25/03/2565 05:42 สำนักข่าวไทย

ยูเครน 25 มี.ค. – กองทัพรัสเซียยังคงเดินหน้าโจมตีหลายเมืองในยูเครน และยึดเมืองอิซยัม ในภูมิภาคคาร์คิฟ ทางตะวันออกของยูเครนไว้ได้อีกเมือง แต่รัสเซียก็ต้องสูญเสียเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ที่ถูกกองทัพยูเครนโจมตีจมในทะเล

สงครามของรัสเซียในยูเครนเข้าสู่เดือนที่ 2 และยังไม่เห็นแนวโน้มว่าจะยุติลงในเร็ววัน แม้จะมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน หลายเมืองถูกโจมตีเหลือแต่ซากปรักหักพัง ประชาชนหลายล้านคนทิ้งบ้านเรือนอพยพออกนอกประเทศ ถือเป็นความขัดแย้งทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดในยุโรปตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงระหว่างประเทศ และสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

ขณะที่บรรดาผู้นำชาติตะวันตก ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ประชุมหารือกันหลายเวทีเพื่อเพิ่มความกดดันต่อรัสเซียในวันพฤหัสบดี แต่รัสเซียยังคงเดินหน้าโจมตีหลายเมืองในยูเครนต่อไป ล่าสุด รัสเซียแถลงว่า สามารถควบคุมเมืองอิซยัมในภูมิภาคคาร์คิฟ ทางตะวันออกของยูเครนเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลท้องถิ่นของยูเครนในเมืองดังกล่าว บอกว่าการต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไป ทั้งนี้ เมืองอิซยัม ถือเป็นเส้นทางสำคัญเชื่อมกับภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งจะทำให้ทหารรัสเซียในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ เชื่อมโยงกันได้ เป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาคคาร์คิฟที่มีประชากรประมาณ 50,000 คน และเป็นชุมทางรถไฟที่สำคัญของประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม กองทัพยูเครน ออกมาแถลงว่า เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ลำหนึ่งของรัสเซีย ถูกทำลายใกล้เมืองท่าเบอร์ดีอานสก์ ทางภาคใต้ โดยกองทัพเรือยูเครน โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรือยกพลขึ้นบกของรัสเซียชื่อว่า “ออร์สก์” ถูกโจมตีไฟลุกท่วม กลุ่มควันดำลอยขึ้นสู่ท้องฟ้ในาทะเลอาซอฟเช้าวันพฤหัสบดี เรือลำนี้อยู่ในกองเรือทะเลดำของรัสเซีย ถูกทำลายในเมืองท่าเบอร์ดีอานสก์ ที่ถูกรัสเซียยึดได้แล้ว สื่อยูเครนรายงานว่ามีเรือลำหนึ่งจม และอีก 2 ลำถูกไฟไหม้ และว่าคลังกระสุนและโกดังเก็บเชื้อเพลิงก็ถูกโจมตีด้วย ทั้งนี้ รัสเซียยึดเมืองท่าเบอร์ดีอานสก์เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน และใช้เมืองท่าแห่งนี้เป็นสถานที่เติมเชื้อเพลิง เมืองนี้ตั้งอยู่ระหว่างคราบสมุทรไครเมีย และเมืองท่ามารีอูโปล ที่ถูกกองทัพรัสเซียปิดล้อมและโจมตีอย่างหนัก.

Cr. สำนักข่าวไทย