ภาพถ่ายดาวเทียมเผยเมืองในยูเครนเสียหายหนัก

18/03/2565 06:11 สำนักข่าวไทย

ยูเครน 18 มี.ค.- สงครามรัสเซียบุกยูเครน ทำเด็กเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 107 คน บาดเจ็บอีกกว่า 120 คน ขณะที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นถึงความเสียหายอย่างหนักในหลายเมืองที่ถูกรัสเซียปิดล้อมและโจมตีต่อเนื่อง

ภาพถ่ายดาวเทียมที่เผยแพร่ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น แสดงให้เห็นความเสียหายอย่างหนักต่อโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน และอาคารที่พักอาศัยของประชาชนในเมืองโวลโนวากา, เชอร์นิฮิฟ, คาร์คิฟ และเคอร์ซอนในยูเครน โดยมาซาร์ (Maxar) บริษัทดาวเทียมเอกชนของสหรัฐฯ ระบุว่า อาคารบ้านเรือนจำนวนมากถูกยิงถล่มไฟไหม้ และเกิดหลุมขนาดใหญ่กลางทุ่งนา ใกล้พื้นที่ชุมชน มาซาร์ยังเผยแพร่ภาพถ่ายจากเมืองโวลโนวากา แสดงให้เห็นภาพก่อนและหลังเกิดสงคราม มีภาพความเสียหายของสถานีรถไฟ อาคารอพาร์ตเมนต์และโบสถ์

WASHINGTON, DC – MARCH 16: Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy speaks to the U.S. Congress by video to plead for support as his country is besieged by Russian forces at the U.S. Capitol on March 16, 2022 in Washington, DC. Zelenskyy addressed Congress as Ukraine continues to defend itself from an ongoing Russian invasion. (Photo by J. Scott Applewhite-Pool/Getty Images)

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เรียกร้องสมาชิกรัฐสภาของสหรัฐฯ ทำอะไรมากกว่านี้ เพื่อปกป้องประเทศของเขาจากการรุกรานของรัสเซียในการแถลงต่อรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ อีกทั้งยังเรียกร้องต่อที่ประชุมบุนเดสทาก หรือ สภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนีเมื่อวานนี้ ให้นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี ช่วยหยุดสงครามในยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย ให้ผู้นำเยอรมนีทลายกำแพงยุคใหม่ในยุโรปที่แบ่งแยกระหว่างอิสรภาพและไร้อิสรภาพ ที่เยอรมนีมีส่วนช่วยสร้างขึ้นและโดดเดี่ยวยูเครน จากการทำการค้ากับรัสเซีย และตำหนิเยอรมนีที่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับรัสเซียมากกว่าประชาธิปไตย รวมทั้งบอกด้วยมาตรการคว่ำบาตรต่าง ๆ ออกมาช้าเกินไปและไม่อาจช่วยยุติสงคราม และย้ำให้ตระหนักว่า สันติภาพนั้นสำคัญกว่ารายได้

ด้านสำนักงานอัยการยูเครน แถลงว่า มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 107 คน และบาดเจ็บมากกว่า 120 คน ตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่าผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเคียฟ เมืองคาร์คิฟ เชอร์นิฮิฟ ซูมี เคอร์ซัอน มิโคลายีฟ และภูมิภาคชีโตมีร์ นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการศึกษากว่า 410 แห่งได้รับความเสียหายจากการถูกปืนใหญ่ยิงโจมตี และมีถึง 63 แห่งเสียหายทั้งหมด ส่วนโรงพยาบาลถูกยิงถล่มเสียหายอย่างน้อย 11 แห่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย