รัสเซียทิ้งระเบิดสถาบันทดลองปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในยูเครน

11/03/2565 10:39 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 11 มี.ค. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการยูเครนเผยว่า เครื่องบินของรัสเซียได้ทิ้งระเบิดใส่สถาบันทดลองเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และทำให้โรงแรมใกล้เคียงเกิดเพลิงไหม้ในเมืองคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน เมื่อวันพฤหัสบดี

นายอันตัน เกราชเชนโก ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของยูเครน ระบุว่า สถาบันฟิสิกส์และเทคโนโลยีที่ถูกเครื่องบินของรัสเซียทิ้งระเบิดนั้นเป็นแหล่งเก็บข้อมูลการใช้รังสีเพื่อวัตถุประสงค์ด้านวิทยาศาสตร์ ขณะที่สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ ยูเครน รายงานว่า เหตุโจมตีดังกล่าวทำให้โรงแรมสูง 5 ชั้นที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงเกิดเพลิงไหม้ลุกลามเป็นวงกว้าง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งควบคุมเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประชาชนหลายหมื่นคนยังคงติดค้างอยู่ในเมืองต่าง ๆ ของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดี และต้องหาที่หลบภัยจากการโจมตีทางอากาศและการยิงกระสุนของรัสเซีย ในขณะที่การเจรจานัดแรกระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซียกับยูเครนไม่มีความคืบหน้าเรื่องการหยุดยิง ขณะนี้ การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียยังไม่มีทีท่าว่าจะประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย การต่อสู้ในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันรายและทำให้พลเมืองต้องอพยพออกนอกยูเครนกว่า 2 ล้านคนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย