ปาร์ตี้ล็อกดาวน์เขย่าเก้าอี้นายกฯ อังกฤษ

12/01/2565 18:07 สำนักข่าวไทย

อังกฤษ 12 ม.ค. – กรณีอื้อฉาวที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จัดงานเลี้ยงทั้งที่ประกาศล็อกดาวน์ป้องกันโควิด กลายเป็นเรื่องที่สั่นคลอนเก้าอี้ของเขา

งานเลี้ยงที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นายจอห์นสันได้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 แต่กลับปรากฏหลักฐานว่า นายจอห์นสัน และภรรยา เข้าร่วมและดื่มสังสรรค์กับคนหลายสิบคน ทั้งๆ ที่เขาเองเป็นผู้กำหนดกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งรวมถึงห้ามการรวมกลุ่มกลางแจ้งด้วย โดยมีหลักฐานใหม่ออกมาด้วยว่า เขาได้ส่งคำเชิญให้กับหลายคน พร้อมกับระบุว่า สามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาร่วมงานได้

วันนี้ บรรดา ส.ส.กว่าครึ่งของสภา ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านของอังกฤษ ต่างกดดันนายจอห์นสัน ให้อธิบายถึงเหตุการณ์ครั้งนั้น เพราะที่ผ่านมาพบว่า เขาพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ตอบคำถาม และยอมรับว่าเขาเข้าร่วมงาน หลายคนเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง เพราะชัดเจนว่า เขาฝ่าฝืนกฎหมาย โกหกประชาชน และต้องแสดงความรับผิดชอบ เพราะไม่สามารถนำพาประเทศในสถานการณ์วิกฤติได้อีกแล้ว ขณะนี้ยังต้องรอว่า นายจอห์นสันจะใช้โอกาสเข้าร่วมประชุมสภาในวันนี้ เพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาเหล่านี้หรือไม่.

Cr. สำนักข่าวไทย