ผู้นำเม็กซิโกติดเชื้อโควิดเป็นครั้งที่สอง

11/01/2565 10:24 สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 11 ม.ค. – ประธานาธิบดีอันเดรส มูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก เผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นครั้งที่สอง

ประธานาธิบดีโลเปซ โอบราดอร์ วัย 68 ปี ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาติดเชื้อโควิดเป็นครั้งที่สองและมีอาการป่วยเล็กน้อย เขาจะยังคงแยกกักตัว ทำงานจากที่บ้าน และติดต่อกับทุกคนแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์จนกว่าจะหายป่วยจากโรคโควิด อย่างไรก็ดี เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ผู้นำเม็กซิโก ซึ่งไม่ค่อยสวมหน้ากากอนามัย เพิ่งไปปรากฏตัวในงานแถลงข่าวประจำวันด้วยเสียงแหบแห้ง โดยระบุว่า เขาเตรียมเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด แต่คิดว่าคงเป็นไข้หวัดธรรมดา ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโลเปซ โอบราดอร์ เคยติดเชื้อโควิดครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปีก่อน และเขาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามของแอสตราเซเนกาเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม

เม็กซิโกมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้นเช่นเดียวกับหลายประเทศทั่วโลกจากการระบาดระลอกใหม่ที่เกิดจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้ เม็กซิโกมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.1 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 300,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย