แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายหัวใจหมูในมนุษย์สำเร็จรายแรกในโลก

11/01/2565 09:53 สำนักข่าวไทย

แมริแลนด์ 11 ม.ค. – ศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ของสหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายหัวใจหมูดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

คณะแพทย์ของศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแมริแลนด์เผยว่า นายเดวิด เบนเนตต์  ชาวอเมริกัน วัย 57 ปี เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจหมูดัดแปลงพันธุกรรม ขณะนี้ เขามีอาการปกติมาเป็นเวลา 3 วันหลังเข้ารับการผ่าตัดที่ใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมงในเมืองบัลติมอร์ของรัฐแมริแลนด์เมื่อวันศุกร์ และสามารถหายใจได้ด้วยตัวเองในขณะที่กำลังได้รับการเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด การปลูกถ่ายหัวใจหมูถือเป็นความหวังสุดท้ายในการรักษาชีวิตของนายเบนเนตต์ แม้ตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเขาจะมีชีวิตอยู่อีกยาวนานเท่าใดก็ตาม ทั้งนี้ คณะแพทย์ของศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ได้รับอนุญาตให้ปลูกถ่ายหัวใจหมูดัดแปลงพันธุกรรมจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านการแพทย์ของสหรัฐโดยที่นายเบนเนตต์อาจมีโอกาสเสียชีวิตหลังการผ่าตัด

ในขณะเดียวกัน คณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ระบุในแถลงการณ์ว่า การผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายหัวใจหมูดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์จะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนอวัยวะในสหรัฐที่ทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตวันละ 17 คนจากการรอคิวปลูกถ่ายอวัยวะ โดยที่ในขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนรอคิวปลูกถ่ายอวัยวะมากกว่า 100,000 คน ก่อนหน้านี้ คณะแพทย์ของนครนิวยอร์กประกาศเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนว่า ประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลก แต่เป็นการปลูกถ่ายอวัยวะในผู้ป่วยภาวะสมองตายแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย