ผู้นำทหารเมียนมาจะให้ผู้แทนอาเซียนพบทุกฝ่าย

08/01/2565 11:53 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 8 ม.ค.- พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมารับปากว่า จะให้ผู้แทนพิเศษของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนพบทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุไม่สงบทางการเมืองในขณะนี้

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายกล่าวระหว่างแถลงที่กรุงเนปิดอว์ร่วมกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาที่ไปเยือนเมื่อวันศุกร์ว่า จะให้การรับรองว่าทูตพิเศษอาเซียนจะได้พบกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุไม่สงบทางการเมืองในขณะนี้ รวมทั้งชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ และจะสนับสนุนให้ทูตพิเศษอาเซียนได้ทำตามอำนาจที่ได้รับมอบหมายในการปฏิบัติตามแผนสันติภาพฉันทามติ 5 ข้อที่เมียนมาตกลงกับอาเซียนเมื่อเดือนเมษายน หนึ่งในนั้นมีการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในเมียนมาโดยทันที

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันแสดงความสนับสนุนผู้นำเมียนมาว่า สันติภาพที่สมบูรณ์และความปรองดองแห่งชาติไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ได้เข้าร่วมและตกลงด้วย โดยอ้างถึงบทเรียนที่กัมพูชาเรียนรู้จากกระบวนการสันติภาพที่ใช้เวลาตั้งแต่ปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1980 จนถึงต้นคริสต์ทศวรรรษหลังปี 1990 นายกรัฐมนตรีฮุน เซนเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่เยือนเมียนมา นับตั้งแต่กองทัพเมียนมารัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ฝ่ายต่อต้านในเมียนมาพากันประท้วงการเยือนครั้งนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย