“แอสตร้าเซนเนก้า” เริ่มดำเนินการเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโอมิครอนโดยเฉพาะ

infoquest

บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเปิดเผยว่า กำลังทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดเพื่อผลิตวัคซีนสำหรับป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เช่นเดียวกับผู้ผลิตวัคซีนรายอื่น ๆ ที่ต้องการพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวโดยเฉพาะ

โฆษกของแอสตร้าเซนเนก้าระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (21 ธ.ค.) ว่า “ในการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดนั้น เราได้ดำเนินการเบื้องต้นเพื่อผลิตวัคซีนสำหรับป้องกันไวรัสโอมิครอน หากมีความจำเป็นและได้รับแจ้งเกี่ยวกับข้อมูลใหม่ ๆ”

แซนดี้ ดักลาส หัวหน้าทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดกล่าวว่า “โดยหลักการแล้ว วัคซีนที่ใช้อะดีโนไวรัส (Adenovirus) เช่น วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้านั้น สามารถนำมาใช้เพื่อป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้รวดเร็วกว่าที่อาจจะเคยรับรู้ก่อนหน้านี้”

ส่วนการวิจัยในห้องแล็บเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ยาเอวูเชลด์ (Evusheld) ซึ่งเป็นยาแอนติบอดีแบบผสม (Antibody Cocktail) ของแอสตร้าเซนเนก้านั้น สามารถลบล้างฤทธิ์ของไวรัสโอมิครอนได้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ บริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทค และบริษัทโมเดอร์นาเปิดเผยว่า บริษัทกำลังดำเนินการเกี่ยวกับวัคซีนเฉพาะสำหรับป้องกันไวรัสโอมิครอน โดยทางโมเดอร์นาหวังว่าจะเริ่มดำเนินการทดลองทางคลินิกในต้นปีหน้า

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์