ญี่ปุ่น เผยยอดส่งออกเดือนพ.ย.โต 20.5% รับอานิสงส์ยอดส่งออกรถยนต์พุ่ง

16 ธ.ค. 64 12:44 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า กระทรวงการคลังญี่ปุ่นได้เปิดเผยตัวเลขการส่งออกประจำเดือน พ.ย.64 มีมูลค่า 7.36 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 20.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่า 6.11 ล้านล้านเยน แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 21.2%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดการส่งออกของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการส่งออกรถยนต์ที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง รวมถึงการส่งออกเหล็กและอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการผ่อนคลายของข้อจำกัดด้านอุปทานที่ช่วยให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวถูกรวบรวมก่อนที่หลายประเทศจะเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งทำให้การส่งออกของญี่ปุ่นยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอน

  ทาเคชิ มินามิ นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัยโนรินชุกิน กล่าวว่า ในภาพรวมแล้วการส่งออกรถยนต์ของญี่ปุ่นอยู่ในช่วงของการฟื้นตัว แต่มีแนวโน้มว่าจะช้ากว่าอุตสาหกรรมอื่นๆเนื่องจากยังคงเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนประกอบรถยนต์  ซึ่งทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าการส่งออกรถยนต์ของญี่ปุ่นกลับสู่ระดับปกติได้ภายในเดือนม.ค.หรือไม่

  ในส่วนของยอดการนำเข้าสินค้าของญี่ปุ่นในเดือน พ.ย.มีมูลค่า 8.32 ล้านล้านเยน หรือเพิ่มขึ้น 43.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่าอยู่ที่ 5.78 ล้านล้านเยน ซึ่งเป็นผลมาจากราคาสินค้าในต่างประเทศที่สูงขึ้น และทำให้ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าเป็นเงิน 9.54 แสนล้านเยนในเดือน พ.ย.

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai