ฟิลิปปินส์เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นวัสดุก่อสร้าง

25/10/2564 13:44 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 25 ต.ค.- กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในฟิลิปปินส์หาทางแก้ไขวิกฤตขยะพลาสติกในประเทศ ด้วยการนำขยะที่ไปปิดกั้นทางน้ำและเกลื่อนชายหาดเหล่านี้ไปทำเป็นวัสดุก่อสร้าง

กลุ่ม The Plastic Flamingo หรือที่รู้จักในชื่อ The Plaf เก็บรวบรวมขยะพลาสติกที่มีทั้งขวดและบรรจุภัณฑ์ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไปบดละเอียดแล้วขึ้นรูปเป็นเสาและกระดานสำหรับทำรั้วและพื้น รวมทั้งสร้างที่พักชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยพิบัติ ทางกลุ่มอ้างว่า เป็นวัสดุที่ไม่ผุพัง ไม่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และไม่ต้องดูแลรักษา จนถึงขณะนี้เก็บขยะพลาสติกไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่หรืออัพไซเคิลแล้วมากกว่า 100 ตัน โดยมองว่า ชาวฟิลิปปินส์ไม่รู้ว่าควรกำจัดขยะพลาสติกอย่างไร ดังนั้น แทนที่จะให้คนทิ้งตามแหล่งฝังกลบ การเปิดศูนย์รับขยะเพื่อนำมาอัพไซเคิลจึงแก้ปัญหาได้ดีกว่า

รายงานประจำปี 2564 ของ Our World in Data ระบุว่า ขยะพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลกราวร้อยละ 80 มาจากแม่น้ำในเอเชีย ในจำนวนนี้ 1 ใน 3 มาจากฟิลิปปินส์ ขณะที่รอยเตอร์ระบุว่า ฟิลิปปินส์ไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนเรื่องการแก้ปัญหาขยะพลาสติก กระทรวงสิ่งแวดล้อมทำได้เพียงขอให้ผู้ผลิตคิดหาวิธีจัดการขยะ ด้านโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติชี้ว่า แต่ละปีทั่วโลกผลิตขยะพลาสติกมากถึง 300 ล้านตัน สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงเมื่อเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด เพราะคนใช้พลาสติกกันมากขึ้น ทั้งเพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อโรค เป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารและเครื่องดื่ม และเป็นซองกันกระแทกในการส่งสินค้าออนไลน์.

Cr. สำนักข่าวไทย