เดนมาร์กไฟเขียวทดลองวิธีรักษาโควิดแบบสูดดมในมนุษย์

infoquest

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (Rigshospitalet) ของเดนมาร์กออกแถลงการณ์ว่า การรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบสูดดมรูปแบบใหม่ได้รับการอนุมัติให้ทดลองทางคลินิกในมนุษย์แล้ว

การรักษาดังกล่าวพัฒนาโดยคณะนักวิจัยชาวเดนมาร์ก โดยมีพื้นฐานมาจากแนวคิดของโธมัส บยานชอลต์ ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาจุลชีววิทยาคลินิกของโรงพยาบาลดังกล่าว

บยานชอลต์แถลงว่าการรักษาข้างต้นเป็นการสูดดมสารละลายกรดอ่อนที่เข้าไปช่วยระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการติดเชื้อในทางเดินหายใจ อันมีต้นตอจากแบคทีเรียหรือไวรัส โดยในขั้นต้นจะมุ่งรักษากลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และหวังว่าจะสามารถพลิกโฉมการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจประเภทอื่นด้วย

“วิธีนี้น่าจะสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อประเภทอื่นได้ด้วย เช่น ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ และวัณโรค ซึ่งทั้งสามล้วนเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลกทุกปี” 

บยานชอลต์กล่าว

ทั้งนี้ ซอฟต์อ็อกซ์ โซลูชันส์ (SoftOx Solutions) บริษัทของนอร์เวย์เป็นผู้ถือครองสิทธิบัตรเทคโนโลยีที่ใช้ในการรักษานี้ได้ร่วมในการวิจัยดังกล่าวด้วย หลังบริษัทได้จัดหาสารละลายทนต่อกรดสำหรับรักษาบาดแผลในการศึกษาก่อนหน้านี้

บยานชอลต์ระบุว่า แนวคิดการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบสูดดมนี้ต่อยอดมาจากการวิจัยความสามารถของสารละลายทนกรดในการต่อสู้กับการติดเชื้อในบาดแผลก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกันที่ผ่านการกลั่นกรองและปรับเปลี่ยนมาสู่การรักษาด้วยวิธีสูดดมสำหรับต่อสู้กับการติดเชื้อในทางเดินหายใจ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถาบันเซรุ่มแห่งเดนมาร์ก (SSI) รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 564 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 364,464 ราย และเสียชีวิต 2,671 ราย โดยปัจจุบันเดนมาร์กมีประชากรได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หนึ่งโดส จำนวน 4,462,629 คน หรือ 76.1% และสัดส่วนผู้รับวัคซีนครบโดสอยู่ที่ 74.8%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์