ไบเดนคาด CDC จะแนะเด็กยังไม่ฉีดวัคซีนสวมหน้ากาก

22/07/2564 11:30 สำนักข่าวไทย

ซินซินแนติ 22 ก.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐคาดว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) จะแนะนำให้เด็กที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัยเมื่อกลับไปเรียนในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง

ประธานาธิบดีไบเดนตอบคำถามผู้ปกครองที่ห่วงเรื่องความปลอดภัยของบุตรหลาน ระหว่างเข้าร่วมการประชุมที่เมืองซินซินแนติ รัฐโอไฮโอว่า เขาเชื่อว่าซีดีซีจะแนะนำว่า เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีทุกคนควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้าชั้นเรียน เนื่องจากยังไม่สามารถฉีดวัคซีน แต่เชื่อว่าจะฉีดได้ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนเด็กอายุเกิน 12 ปีที่สามารถฉีดวัคซีนได้ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหากฉีดวัคซีนแล้ว ขึ้นอยู่กับผู้ปกครองต้องมีความซื่อสัตย์ว่าบุตรหลานฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่

ชาวอเมริกันที่เหนื่อยล้ากับมาตรการล็อกดาวน์ยาวนานยินดีที่ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกแล้วตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิเมื่อต้นปีและฤดูร้อนในขณะนี้ เนื่องจากประชากรมีอัตราการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 48.7 อย่างไรก็ดี คำแนะนำของซีดีซีเรื่องสวมหน้ากากอนามัยไม่ใช่มาตรการบังคับ ทางการท้องถิ่นแต่ละแห่งจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่า จะบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในโรงเรียนหรือไม่ บางแห่งเคร่งครัด บางแห่งไม่บังคับเลย.

Cr. สำนักข่าวไทย