มาเลเซียยืนยันนโยบาย ‘เป็นอิสระ’ หลังเรียกจีน ‘พี่ชาย’

อาทิตย์ที่ 4 เมษายน 2564 เวลา 12.37 น. เดลินิวส์

รมว.การต่างประเทศของมาเลเซียยืนยัน การดำเนินนโยบาย “ไม่ขึ้นกับฝ่ายใด” และการเรียกรัฐมนตรีของจีนว่า “พี่ชาย” คือการให้ความเคารพนับถือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซ็น รมว.การต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวหลังเดินทางกลับจากการเยือนเมืองหนานปิง ในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกของจีน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มาเลเซียคาดหวังการยกระดับความสัมพันธ์ที่ครอบคลุมและสร้างสรรค์กับจีนในหลายมิติ รวมถึงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ จากการที่จีนเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย และความร่วมมือด้านสาธารณสุข เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับภารกิจตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

อย่างไรก็ตาม การที่ฮิชามมุดดินกล่าวระหว่างการแถลงร่วมกับนายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน ด้วยการเรียกอีกฝ่ายว่า “คือพี่ชายตลอดไป” เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายในมาเลเซีย โดยนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซีย กล่าวว่าถ้อยคำดังกล่าวไม่เหมาะที่จะใช้เป็นภาษาในการเจรจาทางการทูต และคำพูดเช่นนี้กำลังทำให้หลายฝ่ายตีความไปว่า มาเลเซียกำลังจะสูญเสียจุดยืน “ความเป็นกลาง” ทางการทูต และการอ่อนไหวไปตามแรงขับเคลื่อนอิทธิพลของมหาอำนาจประเทศใดประเทศหนึ่ง การกระทำแบบนี้ถือเป็น “การดูหมิ่นตัวเอง”

ขณะที่ รมว.การต่างประเทศของมาเลเซียชี้แจงในประเด็นนี้ ว่าการใช้คำ “พี่ชาย” สื่อถึงการให้ความเคารพอีกฝ่าย ซึ่งอาวุโสกว่าทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ การแสดงความเคารพต่อผู้ที่มีความอาวุโสกว่าในทุกด้าน “ไม่ใช่ความอ่อนแอ” ส่วนประเด็นข้อพิพาทโดยเฉพาะเรื่องทะเลจีนใต้ เป็นสิ่งที่ต้องหารือกันต่อไปตามหลักการเจรจาทางการทูตอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ฮิชามมุดดินยืนยันว่า นโยบายต่างประเทศของมาเลเซีย “ยังคงเป็นอิสระและขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ” โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ มนุษยธรรม ความยุติธรรม และความเท่าเทียม.

เครดิตภาพ : AP

Cr. เดลินิวส์