บราซิลพบความเสี่ยงโควิด-19 กลายพันธุ์ซ้ำซ้อน อาจคุมยากกว่าเดิม

13 มี.ค. 64 13:32 Infoquest

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (12 มี.ค.) ห้องปฏิบัติการแห่งชาติเพื่อการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ (LNCC) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของบราซิลได้เปิดเผยถึงการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 (SARS-CoV-2) ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ในหลายภูมิภาคของประเทศ

คณะนักวิทยาศาสตร์ของบราซิลได้พบเชื้อไวรัสโควิดชนิดกลายพันธุ์ใหม่ ขณะระบบการดูแลสุขภาพของประเทศจวนเจียนจะล่มสลายเพราะมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์พี.1 (P.1) เพิ่มขึ้น โดยสายพันธุ์พี.1 อุบัติขึ้นในรัฐอามาโซนัสทางตอนเหนือของบราซิลเมื่อเดือนพ.ย. 2563

แถลงการณ์จากห้องปฏิบัติการฯ ระบุผลการศึกษาใน 39 เทศบาลเมืองของ 5 รัฐท้องถิ่น บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ของการเกิดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์สายพันธุ์บี.1.1.33 (B.1.1.33) ที่ระบาดอยู่ในบราซิลแล้ว

ห้องปฏิบัติการฯ เตือนว่า เชื้อไวรัสโควิดชนิดกลายพันธุ์ล่าสุดนี้ มีการกลายพันธุ์ที่อาจ “เพิ่มความยุ่งยากในการวางยุทธศาสตร์ใหม่เพื่อควบคุมการติดเชื้อ”

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าต้องมีการตรวจสอบข้อมูลทางพันธุกรรมที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถวินิจฉัยความเป็นไปได้ในการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิดได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาปรับปรุงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน”

ห้องปฏิบัติการฯ ระบุ

ทั้งนี้ บราซิลมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 11,363,380 ราย และมีผู้เสียชีวิต 275,105 รายนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์