ไต้หวันได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกแล้ว

03/03/2564 16:43 สำนักข่าวไทย

ไทเป 3 มี.ค. – ไต้หวันได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกราว 117,000 โดส จากแอสตราเซเนกาแล้ว และหวังว่าจะได้รับวัคซีนเพิ่มมากขึ้นอีก ในขณะที่เตรียมเปิดโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า ไต้หวันได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกจากแอสตราเซเนกา ที่ท่าอากาศยานหลักในกรุงไทเป เมื่อช่วงเช้าวันนี้ แต่เขาไม่ได้ตอบเรื่องวันที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีน นายเฉิน ยังระบุเพิ่มเติมว่า แม้วัคซีนที่ได้รับจะมีจำนวนค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับวัคซีนทั้งหมดที่ไต้หวันสั่งซื้อจากแอสตราเซเนกา แต่วัคซีนจำนวนดังกล่าวก็ถือว่ามีความหมายอย่างมากต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไต้หวัน ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันวางแผนที่จะฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่กักกันเป็นกลุ่มแรก และตั้งเป้าจัดหาวัคซีนกว่า 45 ล้านโดส เพื่อให้เพียงพอสำหรับฉีดให้แก่ประชากร 23 ล้านคน

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนเกือบ 20 ล้านโดส ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส อีก 200,000 โดส ผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก วัคซีนของโมเดอร์นา 5 ล้านโดส และวัคซีน 5 ล้านโดส ของไฟเซอร์/ไบออนเทค ที่ไต้หวันระบุว่าไม่มีความคืบหน้าเพราะจีนกดดัน นอกจากนี้ ไต้หวันยังคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตใช้เองในประเทศได้เร็วสุดในเดือนกรกฎาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย