สวิตเซอร์แลนด์เตรียมยกเลิกมาตรการคุมโควิดบางส่วน 1 มี.ค.นี้

18 ก.พ. 64 13:09 Infoquest

คณะรัฐมนตรีของสวิตเซอร์แลนด์ประกาศว่า สวิตเซอร์แลนด์มีแผนจะค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ในขั้นแรกของการผ่อนคลายมาตรการ รัฐบาลได้เสนอให้เปิดทำการร้านค้า สถานที่เล่นกีฬาและสันทนาการ ตลอดจนอนุญาตให้ประชาชนรวมตัวทำกิจกรรมกลางแจ้งได้สูงสุด 15 คนนับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงภาพยนตร์ และโรงละคร จะยังคงปิดให้บริการ และนโยบายการทำงานจากที่บ้านจะยังคงใช้อยู่จนกว่าจะมีประกาศให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาลระบุว่า จะอนุญาตให้เปิดดำเนินการก่อนเฉพาะกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการแพร่ระบาดของโรคเท่านั้น

สวิตเซอร์แลนด์พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่, จำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และจำนวนผู้เสียชีวิตได้ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ยังคงไม่แน่นอน เนื่องมาจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาดภายในประเทศ และมีเปอร์เซนต์เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทุกๆ 10-14 วัน

“เราจะสามารถเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ แต่ก็ยังมีหนทางอีกยาวไกล” นายกาย พาร์เมลิน ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์กล่าว

คณะรัฐมนตรีระบุว่า แผนการกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งจะถูกส่งไปยัง 26 รัฐเพื่อทำการหารือ และรัฐบาลกลางจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายในวันที่ 24 ก.พ.

ทั้งนี้ ร้านอาหารและคาเฟ่ในสวิตเซอร์แลนด์ได้ปิดให้บริการตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. 2563 เนื่องจากพบยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงมากในขณะนั้น และเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการปิดร้านค้าที่ไม่จำเป็นทั้งหมดด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์