“ซูงะ” ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวญี่ปุ่นทุกคน

08/02/2564 15:55 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ย้ำชัดว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชนทุกคน เนื่องจากวัคซีนเป็นปัจจัยสำคัญของการควบคุมการระบาด

นายซูงะ กล่าวต่อคณะกรรมการในสภาผู้แทนราษฎรว่า เขาตระหนักดีในเรื่องที่มีคนมองว่า ญี่ปุ่นอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล่าช้ากว่าหลายประเทศตะวันตก ขอชี้แจงว่า ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมน้อยกว่าประเทศตะวันตกมาก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้การทดลองทางคลินิกจำเป็นต้องใช้เวลาอีกสักระยะ นอกจากนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อาจมีประสิทธิภาพแตกต่างกันในประชากรของแต่ละประเทศ การทดลองทางคลินิกกับชาวญี่ปุ่นจึงมีความจำเป็น ส่วนขั้นตอนอนุมัติวัคซีนที่ใช้เวลานาน เป็นผลมาจากการที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ต้องการพิจารณาให้แน่ใจว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพและปลอดภัยจริง ๆ

นายโคโนะ ทาโร รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการฉีดวัคซีน

ขณะเดียวกัน นายโคโนะ ทาโร รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่น เผยว่า รัฐบาลอาจเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ ให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงก่อนในช่วงกลางเดือนนี้ และตามมาด้วยกลุ่มผู้สูงวัย ในเดือนเมษายน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 403,400 คน และผู้เสียชีวิตราว 6,330 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย