ลาว ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ต้านโควิดจากจีน 3แสนโดส พร้อมฉีดปชช.-ชนเผาต่างๆ

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 – 13:08 น. มติชน

ภาพจาก : วิทยุสากลแห่งประเทศจีน หรือ CRI-FM93

วันนี้ (8 ก.พ.) เพจ วิทยุสากลแห่งประเทศจีน หรือ CRI-FM93 รายงานว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 3 แสนโดส พร้อมด้วยเข็มฉีดยา ซึ่งเป็นการช่วยเหลือจากจีนมาถึงสนามบินวัดไตสากล นครหลวงเวียงจันทน์ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยลาวเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่ได้รับการช่วยเหลือด้านวัคซีนจากรัฐบาลจีน

นายบุนกอง สีหาวง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข, นายเจียง จ้าย ตง เอกอัครราชทูตจีนประจำสปป.ลาว พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

โอกาสนี้ นายบุนกอง สีหาวง เป็นตัวแทนรัฐบาล และประชาชนลาวแสดงความขอบใจอย่างสูงต่อรัฐบาลและประชาชนจีนที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ให้ความสำคัญและห่วงใยประชาชนลาวและเอาใจใส่ นำวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากซิโนฟาร์ม มาให้ (วัคซีน 3 แสนโดส เข็มฉีดยา 3 แสน 8 ร้อยอัน) ซึ่งสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ประชาชนลาว บรรดาชนเผ่า และยังเป็นสัญลักษณ์ถึงความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์รอบด้าน และเน้นย้ำถึงการเป็นมิตรผู้ร่วมชะตากรรมอย่างแท้จริง

“วัคซีนที่ได้รับชุดนี้เป็นความเรียกร้องต้องการของแพทย์และประชาชนลาว รวมถึงบรรดาชนเผ่าในการป้องกันและสกัดโรคโควิดเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ การผลิตวัคซีนของจีนเป็นนิมิตหมายที่สำคัญที่สุดในประชาคมโลก ซึ่งจะส่งผลให้มีการป้องกันการระบาดของโควิด ทั้งสามารถทำให้ประชาคมโลกเข้าถึงวัคซีน ที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยและยุติธรรม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาวกล่าว

Cr.มติชน