เกาหลีใต้เจรจาซื้อวัคซีนโควิด 40 ล้านโดสจากโนวาแวกซ์

20/01/2564 16:32 สำนักข่าวไทย

โซล 20 ม.ค. – เกาหลีใต้กำลังเจรจาจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 40 ล้านโดสจากโนวาแวกซ์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติอเมริกัน

เอสเคไบโอไซเอินซ์ในเครือเอสเคเคมิคัลส์ของเกาหลีใต้ระบุว่า หากข้อตกลงซื้อวัคซีนดังกล่าวบรรลุผล จะทำให้เกาหลีใต้มีวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 146 ล้านโดสเพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชาชน 52 ล้านคนตามแผนการฉีดวัคซีนเป็นวงกว้างในเดือนหน้า นอกจากนี้ เอสเคไบโอไซเอินซ์ ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเกาหลีใต้กำลังเจรจาในข้อตกลงถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตวัคซีนกับโนวาแวกซ์ที่จะทำให้เกาหลีใต้สามารถผลิตและจำหน่ายวัคซีนดังกล่าวได้เอง

ขณะที่ในวันนี้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานของเอสเคไบโอไซเอินซ์ และกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างโนวาแวกซ์และไบโอไซเอินส์จะช่วยเพิ่มโอกาสในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น เกาหลีใต้ได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีน 106 ล้านโดสจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก  รวมถึงบริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของประเทศตะวันตก ได้แก่ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 404 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 73,518 คน และผู้เสียชีวิต 1,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย