ไต้หวันยกเลิกจัดเทศกาลโคมไฟฉลองตรุษจีนสกัดโควิด

19/01/2564 17:20 สำนักข่าวไทย

ไทเป 19 ม.ค. – ไต้หวันประกาศยกเลิกจัดงานเทศกาลโคมไฟไต้หวันในช่วงเทศกาลตรุษจีนเดือนหน้า หลังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เป็นการติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 4 คน ถือเป็นสถิติผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนสูงสุดในรอบเกือบ 11 เดือน

รัฐบาลไต้หวัน ซึ่งสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีจากการใช้มาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพอย่างทันท่วงทีกำลังวิตกกังวลกับการพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายแรกเมื่อเดือนธันวาคม และล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 4 คนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเถาหยวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของไต้หวัน ทางการเตรียมย้ายผู้ป่วยกว่า 200 คนออกจากโรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อเข้าสู่มาตรการกักตัวในแผนกผู้ป่วยแยก ขณะนี้ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 868 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดเพียง 7 คน

ในขณะเดียวกัน กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารของไต้หวันออกแถลงการณ์ประกาศยกเลิกจัดงานเทศกาลโคมไฟไต้หวัน เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 และการพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เทศกาลโคมไฟไต้หวันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงสิ้นสุดเทศกาลตรุษจีน ปีนี้ตรงกับกลางเดือนกุมภาพันธ์ งานดังกล่าวมีการจัดแสดงโคมไฟขนาดใหญ่และการแสดงดอกไม้ไฟ ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายจากต่างประเทศในทุก ๆ ปีและถือเป็นหนึ่งในเทศกาลใหญ่ที่สร้างชื่อให้แก่ไต้หวัน.

Cr. สำนักข่าวไทย