บราซิลเผยวัคซีนจีนมีประสิทธิภาพเพียง 50.4%

13/01/2564 13:11 สำนักข่าวไทย

เซาเปาลู 13 ม.ค. – นักวิจัยบราซิลเผยผลการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้เพียงร้อยละ 50.4 เท่านั้น ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่เกือบไม่ผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลยาของบราซิล

ผลการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวก หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ โคโรนาแวก เป็นเรื่องน่าผิดหวังครั้งใหญ่สำหรับบราซิล เนื่องจากวัคซีนดังกล่าวเป็นหนึ่งในวัคซีนหลัก 2 ขนานที่จะนำมาฉีดให้แก่ประชาชนท่ามกลางสถานการณ์ระบาดระลอก 2 ในบราซิล ซึ่งเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ นักวิทยาศาสตร์และผู้สังเกตการณ์หลายรายของบราซิลกล่าวตำหนิศูนย์ชีวการแพทย์บูทันทัน ที่เปิดเผยข้อมูลบางส่วนเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งทำให้เกิดความคาดหวังที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ข้อมูลที่สับสนอาจจะทำให้ชาวบราซิลยิ่งเกิดความคลางแคลงใจต่อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน ซึ่งประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ของบราซิลเคยวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับที่มาของวัคซีนนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อน นักวิจัยบราซิลเพิ่งประกาศผลการทดสอบวัคซีนของซิโนแวกว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรงถึงรุนแรงได้สูงถึงร้อยละ 78 ซึ่งเป็นอัตราที่อยู่ในระดับน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ดี ผลการทดลองดังกล่าวไม่ได้รวมกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยที่ได้รับวัคซีนและไม่ต้องการความช่วยเหลือทางคลินิกไว้ในรายงาน แต่ผลการทดลองของวันนี้รวมข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มดังกล่าวไว้ด้วย จึงทำให้ตัวเลขอัตราป้องกันโรคลดลง

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยตุรกีเผยผลการทดลองขั้นแรกของวัคซีนโคโรนาแวกว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 91.25 เมื่อเดือนก่อน ขณะที่ทางการอินโดนีเซียอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยอ้างข้อมูลเบื้องต้นว่า วัคซีนโคโรนาแวกมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ร้อยละ 65.

Cr. สำนักข่าวไทย