สเปนจะลำเลียงวัคซีนโควิด-อาหาร หลังหิมะถล่ม

10/01/2564 16:41 สำนักข่าวไทย

มาดริด 10 ม.ค.- รัฐบาลสเปนจะใช้ขบวนรถลำเลียงวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และอาหารไปยังพื้นที่ที่ถูกตัดขาดเพราะพายุฟิโลเมนาทำให้หิมะตกหนักที่สุดในรอบหลายทศวรรษทั่วภาคกลาง และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน

กระทรวงคมนาคมสเปนแถลงวานนี้ว่า ถนนทั่วภาคกลางของประเทศรวมระยะทางยาว 20,000 กิโลเมตรได้รับผลกระทบจากพายุ รัฐบาลจะส่งขบวนรถลำเลียงวัคซีนโควิดและอาหารไปให้ประชาชนที่เดือดร้อน สตรีวัย 36 ปีคนหนึ่งต้องคลอดในรถพยาบาลที่ไม่สามารถแล่นไปถึงโรงพยาบาลได้ทัน ชายหญิงคู่หนึ่งเสียชีวิตเพราะถูกแม่น้ำล้นตลิ่งซัดรถจมน้ำ และมีคนจรจัดสองคนหนาวตาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยผู้ติดอยู่ในยวดยานราว 1,500 คนในกรุงมาดริดและพื้นที่ใกล้เคียง ขณะที่ตำรวจต้องขัดขวางประชาชนขว้างหิมะใส่เจ้าหน้าที่ที่ขอร้องให้อยู่บ้าน เพราะสภาพอากาศเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุและการแพร่เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ท่าอากาศยานนานาชาติมาดริดบาราคัสปิดให้บริการไปถึงช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นเป็นอย่างเร็วที่สุด เที่ยวบินจะทยอยให้บริการหลังจากนั้น

นักอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า กรุงมาดริดมีหิมะตกหนา 20-30 เซนติเมตรในวันเสาร์ หนาที่สุดนับจากปี 2514 พร้อมกับเตือนว่า สภาพอากาศจะอันตรายขึ้นอีกในช่วงหลายวันข้างหน้า อุณหภูมิอาจติดลบถึง 10 องศาเซลเซียส หิมะจะจับตัวเป็นน้ำแข็ง ต้นไม้เสี่ยงล้มเพราะรับน้ำหนักหิมะไม่ไหว.

Cr. สำนักข่าวไทย